Thứ tư, 25/7/2012 | 17:15 GMT+7
|
Thứ tư, 25/7/2012 | 17:15 GMT+7

Uống glucophine1000 mg

Tôi bị tiểu đường típ 2 đã 10 năm nay, thường xuyên uống glucophine1000 mg ngày 2 lần sau 2 bữa ăn chính, nhưng gần đây, bác sĩ chỉ định ngừng uống. Xin hỏi, tôi có thể uống thêm loại thuốc hạ đường nào khác (Văn Nguyễn)

Trả lời:

Hiện tại, chức năng thận của bạn không ổn định, các bác sĩ quyết định ngưng metformin (glucophine) là hoàn toàn đúng. Đường huyết 123 mg/dl là mức đường huyết ổn định, bạn nên yên tâm. Trong những lần tái khám tiếp theo, nếu đường huyết tăng cao, các bác sĩ sẽ biết cách điều chỉnh thuốc để giúp ổn định đường huyết cho bạn.

Điều trị đái tháo đường bao gồm ba phần có vai trò quan trọng như: chế độ ăn hợp lý, tập luyện hợp lý và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Hiện tại, bạn nên tiếp tục dùng thuốc và tái khám một cách đều đặn để bệnh đái tháo đường có thể ổn định hơn.

Sữa glucerna không phải là thuốc giúp giảm đường huyết mà là một loại sữa có công thức đặc biệt với chỉ số đường huyết thấp, có thể giúp ổn định đường huyết nếu bạn sử dụng thay cho các bữa ăn thường ngày.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình