Thứ hai, 18/6/2012 | 11:25 GMT+7
|
Thứ hai, 18/6/2012 | 11:25 GMT+7

Thay đổi thói quen là cách để làm quen với bệnh

Mọi thói quen đều có thể thay đổi chỉ cần bạn dần đổi từng chút mỗi ngày. Đối với tôi, đó là cách để làm quen và chung sống với bệnh tiểu đường.

Tôi bị tiểu đường là do di truyền, ba tôi mất vì bị tiểu đường nặng lan qua thận. Khi thấy bị sút cân tôi nghi ngờ nên đi khám, mức đường huyết lúc đó đã ở mức 230 mg/dl. Từ đó, tôi phải bỏ hẳn thói quen ăn ngọt và cũng ăn ít đi nhiều. Buổi sáng, tôi chỉ ăn một bát phở, hủ tiếu hay bún, rồi trưa chỉ ăn khoảng nửa bát cơm và buổi chiều hầu như không ăn cơm.

Tôi vốn rất ít ăn cơm nên từ khi bị bệnh tôi bỏ hẳn bữa chiều, thay vào đó là các loại bánh, bánh mỳ, mỳ gói… hoặc trái cây. Buổi tối, tôi có thể ăn thêm một ít đồ ăn như vậy nữa. Trước đây, tôi thường ăn các loại trái cây ngọt, sau này cố gắng bớt dần và ăn nhiều hoa quả chua (xoài giòn, táo xanh…). Cà phê trước đây tôi cũng thích uống rất ngọt, giờ chỉ toàn uống cà phê đen không đường. Phải chú ý ăn thật nhiều rau, đặc biệt là khổ qua (mướp đắng) rất tốt cho người bị tiểu đường.

Ngoài bị tiểu đường, tôi còn bị loãng xương nên hai đầu gối thường hay tê buốt, nhưng phải chịu khó tập luyện mỗi ngày vì nếu ngồi một chỗ bệnh tiểu đường sẽ càng nặng hơn. Thành ra mỗi ngày, tôi chỉ đi bộ khoảng 30 phút buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, nhưng cũng làm tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Hiện tại, đường huyết của tôi ổn định ở mức 130 mg/dl.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Nguyễn Ngọc Anh