Thứ tư, 6/6/2012 | 15:12 GMT+7
|
Thứ tư, 6/6/2012 | 15:12 GMT+7

Thay đổi khẩu phần ăn khi mắc tiểu đường

Tôi phát hiện mình bị tiểu đường cách đây khoảng 7 năm. Từ đó, thói quen ăn uống của tôi thay đổi khá nhiều.

Công việc hàng ngày của tôi là tiếp dân làm sổ hộ khẩu. Trung bình mỗi buổi sáng, tôi tiếp khoảng 50-60 người. Nhiều khi đường huyết hạ, người mệt mà vẫn phải cố gắng mỉm cười vui vẻ, hoạt bát với mọi người. Những lúc như vậy, tôi tự thư giãn bằng cách đứng lên bước qua lại trong phòng và uống một cốc nước lọc.

Tôi phát hiện mình bị tiểu đường cách đây khoảng 7 năm. Từ đó thói quen ăn uống của tôi thay đổi khá nhiều. Buổi trưa, khẩu phần của tôi bao gồm nửa bát cơm và một bát canh. Lúc nào, tôi cũng phải ăn hết một bát rau trước khi ăn cơm. Chiều chiều, trong khi gia đình vẫn ăn cơm bình thường, tôi ăn hủ tiếu, bún, phở… Những món này tôi thường ghé vào quán ăn khi hết giờ làm ở cơ quan. Vậy nên tối trước khi đi ngủ, tôi uống thêm một cốc sữa và không ăn thêm món gì khác.

Tôi vẫn đi chợ nấu ăn cho cả gia đình. Gần đây bữa ăn của gia đình tôi có nhiều rau hơn. Tôi cũng ít dùng dầu ăn, chỉ dùng một ít dầu nành tráng qua chảo. Lúc trước, tôi còn nêm 1-2 thìa cà phê đường vào thức ăn nhưng bây giờ thì không. Thay vào đó, tôi chuyển sang dùng bột ngọt hoặc hạt nêm.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Trang Thị Thanh Minh