Thứ hai, 11/6/2012 | 18:30 GMT+7
|
Thứ hai, 11/6/2012 | 18:30 GMT+7

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Tại sao người đái tháo đường lại có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người bình thường. Và nếu không được phát hiện sớm để phòng ngừa và điều trị, biến chứng tim mạch sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe bệnh nhân? (Nguyễn Thị Tư)

Trả lời

Bệnh lý đái tháo đường, với tình trạng tăng đường huyết, tăng insulin huyết, stress oxy hóa, rối loạn chuyển hóa mỡ và trạng thái tăng đông, tăng acid béo tự do và kết dính tiểu cầu, có thể đưa đến hậu quả là xơ vữa động mạch và rối loạn co bóp cơ tim. Vì vậy, so với người bình thường, nguy cơ tim mạch ở người đái tháo đường cao gấp 2-3 lần ở nam và 3-5 lần ở nữ.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các biến chứng tim mạch mà người đái tháo đường có thể mắc phải bao gồm cơn đau thắt ngực ổn định, cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim và rối loạn nhịp tim.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình