Thứ năm, 12/7/2012 | 11:37 GMT+7
|
Thứ năm, 12/7/2012 | 11:37 GMT+7

Nguy cơ bị bệnh thận

Tôi nghe nói bị tiểu đường dễ gây suy thận, bác sĩ có thể giải thích giúp tôi nguy cơ bị thận ở người tiểu đường là như thế nào? (Hoàng Vi)

Trả lời:

Bệnh thận ở người đái tháo đường là một biến chứng mãn tính, khi người bệnh bị đái tháo đường thì biến chứng thận sẽ diễn biến từ từ và thường trải qua 5 giai đoạn. Triệu chứng lâm sàng đầu tiên là tình trạng tiểu đạm vi thể (tiểu Albumin), nếu ở giai đoạn này phát hiện đái tháo đường thì điều trị có hiệu quả sẽ làm chậm lại diễn tiến của biến chứng thận. Vì vậy muốn làm chậm biến chứng thận này, việc đầu tiên là phải kiểm soát tốt đường huyết, nếu bạn có bị cao huyết áo và rối loạn mỡ máu thì cũng đều phải được kiểm soát tốt. Đối với người đái tháo đường típ 1 (người trẻ dưới 30 tuổi), tỷ lệ biến chứng thận chiếm khoảng 80%- 90%, còn đái tháo đường típ 2 (người lớn trên 30 tuổi) chiếm khoảng 30% - 40%.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình