Thứ sáu, 15/6/2012 | 16:20 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/6/2012 | 16:20 GMT+7

Mắc đái tháo đường khi mang thai

Khi đang bị tiểu đường, tôi có thể sinh thêm bé thứ hai không và có khả năng xảy ra biến chứng, nguy hiểm gì? Con tôi sinh ra có bị tiểu đường không? (bé đầu chưa khám tiểu đường). (Thùy Lâm)

Trả lời:

Đái tháo đường có nhiều ảnh hưởng đến mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có một thai kỳ bình thường và sinh em bé khỏe mạnh nếu đường huyết được kiểm soát tốt trong suốt thai kỳ. Khi chuẩn bị có hoặc đã có thai, bạn sẽ phải ngưng các loại thuốc viên uống và chuyển sang tiêm insulin. Bạn nên báo cho bác sĩ biết về kế hoạch mang thai để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Khi cha mẹ bị tiểu đường, nguy cơ con bị bệnh này sẽ cao hơn, nhưng không phải tất cả. Khi lớn lên, chế độ ăn và tập luyện thể lực hợp lý có thể giúp con bạn ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình