Thứ tư, 27/6/2012 | 15:35 GMT+7
|
Thứ tư, 27/6/2012 | 15:35 GMT+7

Hạn chế lượng tinh bột

Từ khi biết mắc bệnh tiểu đường, tôi hạn chế hẳn lượng tinh bột ăn trong ngày.

Cách đây một năm, tôi thấy người mệt mỏi, hay khát nước, tê chân, môi khô, có hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày. Khi đi khám thì được biết đường huyết đã cao hơn 6.0 mmol/L. Từ đó, tôi hạn chế hẳn lượng tinh bột ăn trong ngày. Bữa sáng, tôi vẫn ăn bình thường như phở, cháo, bánh cuốn… thỉnh thoảng thêm bí xanh luộc nếu có thời gian chuẩn bị.

Buổi trưa và tối, tôi chỉ ăn nửa bát cơm và chủ yếu ăn thêm mướp đắng luộc hoặc canh mướp đắng. Ngoài ra, tôi cũng chia sẻ với mọi người một món ăn rất tốt tôi đã tham khảo từ báo - đậu kho với mộc nhĩ đen. Tôi dùng chủ yếu là phần thịt nạc của cá và ăn luộc tốt hơn rán. Tôi cũng vẫn ăn thịt nhưng ít và chủ yếu là thịt nạc.

Do chưa quen với chế độ ăn kiêng nên tôi thường thấy đói. Buổi chiều, tôi hay ăn thêm ngũ cốc dành cho người đái tháo đường. Ngoài ra, tôi ninh đỗ đen (không cho đường) lấy nước uống và ăn đỗ đen đã ninh dừ. Đồng thời, tôi có bổ sung thêm sữa đậu nành trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trái cây tôi ăn chủ yếu là các loại quả không có đường như ổi, bưởi… với lượng một phần hai quả bưởi một ngày hoặc 2 quả ổi một ngày. Hiện nay, tôi sắc rau dền gai lấy nước uống và thấy có kết quả rất khả quan.

Tôi đo đường huyết hàng tháng. Lần đo gần đây nhất, chỉ số đường huyết ổn định ở mức 5.7 mmol/L. Tôi cũng hay đọc và tìm hiểu sách báo về căn bênh này trên O2TV và một số tạp chí sức khỏe khác. Hàng sáng, tôi vẫn đi bộ tập thể dục và leo cầu thang bộ khi có thể để tập luyện cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái, chung sống dài lâu với bệnh đái tháo đường.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Đỗ Hoài Thu