Thứ ba, 26/6/2012 | 17:31 GMT+7
|
Thứ ba, 26/6/2012 | 17:31 GMT+7

Đái tháo đường có khả năng di truyền?

Tôi là nhân viên văn phòng, 37 tuổi. Trong gia đình, mẹ tôi đang điều trị đái tháo đường từ 10 năm nay. Tôi nghe nói đái tháo đường rất có khả năng di truyền lo mình cũng sẽ bị trong tương lai. Xin bác sĩ tư vấn?

Trả lời:

Đúng là bệnh đái tháo đường có tính di truyền khoảng 20-30 % . Bạn không nên quá lo lắng, hãy chú ý đi kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 6 tháng đến một năm một lần. Về tính chất công việc phải ngồi một chỗ nhiều, bạn nên vận động tại chỗ để giúp cơ bắp sử dụng glucose tốt hơn, tăng nhạy cảm insulin. Mỗi ngày, bạn có thể bỏ ra 30 phút tập các động tác thể dục cơ bản sau giờ làm việc, như vậy sẽ tốt cho cơ thể bạn và khắc phục được tính chất công việc của mình. Chúc bạn giữ được sức khỏe tốt!

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình