Thứ sáu, 22/6/2012 | 17:35 GMT+7
|
Thứ sáu, 22/6/2012 | 17:35 GMT+7

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị đái tháo đường

Tôi đang mang bầu tháng thứ 5. Vừa qua, tôi đi khám thì biết bị mắc bệnh đái tháo đường. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ dinh dưỡng để vừa đảm bảo đường huyết vừa đảm bảo sức khỏe cho con. (Mỹ Xuân, 28 tuổi, TP HCM)

Bạn không cho biết trước đây bạn có bị đái tháo đường hay không? Và hiện tại, mức đường huyết của bạn là bao nhiêu? Và được chẩn đoán đái tháo đường như thế nào?

Cũng như nguyên tắc chung dành cho người đái tháo đường bạn vẫn phải hạn chế các chất ngọt như đường cát trắng, nước ngọt, sữa đặc có đường… Bạn phải tăng cường ăn các loại rau xanh và đối với các chất bột (như cơm, phở, bún , mì…), bạn nên hạn chế, tuy nhiên ở mức vừa phải nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho thai, tùy theo mức đường huyết các bác sĩ sẽ quyết định dùng thêm thuốc hay không để ổn định đường huyết và giúp thai khỏe mạnh.

Bạn nên đến khám và theo dõi định kỳ mỗi hai tuần một lần để được các bác sĩ theo dõi sát hơn, vì càng gần cuối thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng càng cao, đường huyết sẽ khó kiểm soát hơn. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình