Thứ bảy, 23/6/2012 | 12:15 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/6/2012 | 12:15 GMT+7

Bữa ăn cho người có nguy cơ bị tiểu đường

Cách đây một tháng, khi đi khám tổng quát, tôi được cho biết mức đường huyết đang là 6.0 mmol/L và có nguy cơ bị đái tháo đường.

Do đó, tôi phải bắt đầu ăn kiêng và lên chế độ tập luyện nghiêm túc để phòng tránh bệnh. Mỗi sáng, tôi thường dậy sớm tập dưỡng sinh, buổi chiều đi bộ khoảng 15 phút. Trong bữa ăn, tôi tăng cường rau và ăn ít cơm lại. Bữa trưa, tôi ăn khoảng hai chén cơm và tối thì bỏ hẳn, thay vào đó là đồ ăn nhẹ như bún, phở, bánh giò… Ăn nhiều rau và canh là điều đặc biệt quan trọng vì nhiều chất xơ sẽ tốt cho bệnh đái tháo đường, rau sẽ giúp bạn ăn ít đồ ăn mặn đi và nhanh no hơn.

Tôi ăn nhiều loại rau độn với cơm và giảm hẳn thịt, cá trong bữa ăn mỗi ngày của mình. Vì mới làm quen với chế độ ăn này nên tôi rất nhanh đói, người cũng dễ mệt hơn trước đây nhiều. Nhưng nếu không phòng tránh, bệnh sẽ đến rất nhanh và còn phải kiêng cữ khổ sở hơn nữa.

Tuy chưa được kết luận là bị đái tháo đường nhưng tôi cũng giảm hẳn đường trực tiếp như chè, bánh ngọt, cà phê sữa… Như vậy, tôi mới giữ được đường huyết ở mức trung bình của người bình thường, giảm nguy cơ bị đái tháo đường trong tương lai.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Đỗ Thị Bích Liên