Thứ tư, 1/8/2012 | 12:19 GMT+7
|
Thứ tư, 1/8/2012 | 12:19 GMT+7

Bổ sung thêm kiến thức đái tháo đường

Tôi thường tham gia các buổi hội thảo, lớp học dành cho người đái tháo đường để có thêm kiến thức kiểm soát đường huyết.

Mỗi sáng, tôi đi tập thể dục khoảng gần một giờ, chiều lại đi bộ thêm khoảng 2 km nữa cho khỏe người. Bữa sáng, tôi thường ăn nui, bún, phở bình thường. Bữa trưa và tối, tôi ăn khoảng 2 bát cơm, ăn nhiều rau và chủ yếu ăn mặn bằng cá, tôm, nhộng chứ ít khi ăn thịt.

d

Sau đó, tôi tráng miệng với một ít trái cây như táo, ổi (những loại ít ngọt), và vào các bữa phụ lúc xế chiều tôi thường uống một ly sữa Glucerna hay ăn nửa chiếc bánh mỳ để không bị đói. Để có được chế độ ăn uống như thế này, tôi đã phải thay đổi rất nhiều thói quen của bản thân như ăn nhiều và ăn không kiểm soát các loại dinh dưỡng hấp thụ vào người.

So với lúc mới bị bệnh, thường hay mất ngủ, sụt cân, thì hiện giờ tôi đã ăn ngon ngủ ngon nhờ vận động cơ thể đều đặn mỗi ngày, ăn uống có kiểm soát. Điều này giúp tôi tăng thêm cân nặng vừa với chiều cao của mình. Tuy lúc mới thực hiện chế độ ăn kiêng tôi thường dễ đói, nhưng hiện nay thì tôi đã quen với lịch trình này và tuân thủ theo đó một cách rất khoa học và đều đặn. Nhờ vậy đường huyết của tôi từ 200 mg/dl hiện nay đã ổn định ở mức 90 - 120 mg/dl trước và sau ăn 2 tiếng. Tim mạch và xương khớp của tôi cũng rất tốt và chưa có dấu hiệu bị biến chứng.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khỏe với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Nguyễn Cảnh Trinh