Thứ năm, 12/7/2012 | 11:27 GMT+7
|
Thứ năm, 12/7/2012 | 11:27 GMT+7

Biến chứng nhiễm Toan Ceton

Tôi bị đái tháo đường 3 năm nay và hiện đường huyết dao động trong khoảng 100 -120 mg/dl. Gần đây, đọc báo tôi nghe nói đến bệnh Toan Ceton do đái tháo đường, xin hỏi bác sĩ đây là bệnh gì và có cách nào tránh được không? (Nguyễn Văn Tính)

Trả lời:

Biến chứng nhiễm Toan Ceton ở bệnh nhân đái tháo đường là một biến chứng cấp tính, thường là do đường huyết cao (không được kiểm soát tốt), có thể dẫn đến hôn mê và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Biến chứng này dễ xảy ra ở người đái tháo đường típ 1 ( người trẻ dưới 30 tuổi) hơn là đái tháo đường típ 2 (người lớn trên 30 tuổi). Bệnh nhân đái tháo đường hoàn toàn có thể tránh được biến chứng này nếu tuân thủ tốt điều trị của bác sĩ, do đó bạn cũng không nên quá lo lắng.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình