Thứ tư, 13/6/2012 | 17:32 GMT+7
|
Thứ tư, 13/6/2012 | 17:32 GMT+7

Biến chứng của bệnh béo phì

Các biến chứng khi người đái tháo đường bị béo phì? Việc giảm cân sẽ tác động ra sao đối với sức khỏe của người bệnh? (Nguyễn Kim Anh)

Trả lời:

Các hậu quả của béo phì bao gồm tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, bệnh mạch vành, đột qụy, hội chứng ngưng thở khi ngủ, giảm khả năng sinh sản, rối loạn kinh nguyệt ở nữ, gout, một số loại ung thư...

Mỡ trong cơ thể gồm 2 loại: dưới da và nội tạng. Trong đó, mỡ dưới da là mỡ nằm dưới da, được lưu trữ xung quanh cơ thể, như khuôn mặt, cánh tay, chân, bàn tay, bàn chân và mông. Để giảm loại mỡ này, bạn có thể tập thể dục hay có chế độ ăn kiêng phù hợp. Ngược lại, mỡ nội tạng là mỡ được lưu trữ trên các cơ quan nội tạng. Nhiều mỡ nội tạng có thể gây vòng bụng to, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường típ 2 và một số loại ung thư. Không giống như mỡ dưới da, mỡ nội tạng không dễ giảm bằng chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.

Việc giảm cân và giảm vòng eo không chỉ cải thiện về mặt ngoại hình cho người béo phì, mà nó còn giúp hạ huyết áp, hạ lipid máu, ổn định các chỉ số đường huyết, ngủ ngon, giảm stress và các biến cố tim mạch khác.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình