Thứ ba, 17/7/2012 | 10:19 GMT+7
|
Thứ ba, 17/7/2012 | 10:19 GMT+7

Béo phì dẫn đến tiểu đường

Tôi ở quê nên không biết mình bị bệnh cho đến khi đi khám tổng quát cách đây 3 năm. Vì không biết cách ăn uống kiêng cữ nên gần đây tôi đã có dấu hiệu bị huyết áp cao.

Nhờ người em gái ở thành phố tư vấn cách ăn uống nên hiện nay, đường huyết từ 160 mg/dl đã giảm xuống ổn định còn 120 mg/dl.

Tôi vận động cơ thể bằng cách làm vườn (tôi trồng rau bên nhà), làm tùy theo sức mình để không bị hạ đường huyết khi quá mệt. Mỗi bữa, tôi chỉ ăn một chén cơm, một chén canh và rau, một tuần tôi ăn khoảng 3 bữa cá đồng. Tôi chia ra ăn một ngày khoảng 4 bữa nhỏ như vậy.

Thi thoảng, tôi cũng có ăn phụ như chuối sứ hay khoai lang luộc (những món dân dã) vào khoảng chiều hay tối muộn. Tôi chú ý ăn nhạt và uống thuốc đều đặn. Vì ở quê không nhiều thức ăn nên em gái đã dặn tôi đặc biệt chú ý phải uống đủ một ngày hai cốc sữa dành cho người tiểu đường để đảm bảo đủ chất và đường huyết được ổn định.

Tôi năm nay 65 tuổi, cao 1m65 và nặng 70 kg, trước đây khi phát hiện bệnh tôi bị béo phì nên mới dẫn đến tiểu đường. Hiện nay, người tôi đã khá gọn gàng và nhanh nhẹn. Tôi cũng chú ý đi khám bệnh thường xuyên hơn để đảm bảo sức khỏe và biết được lượng đường huyết mỗi tháng của mình.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khoẻ với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Nguyễn Thị Tài