Thứ tư, 1/8/2012 | 12:18 GMT+7
|
Thứ tư, 1/8/2012 | 12:18 GMT+7

Ăn gạo lức thay gạo trắng

Tôi năm nay 60 tuổi, bị đái tháo đường từ một năm trước. Tôi hiện vẫn đi làm nên khi thấy chân tay mệt mỏi, cả người lơ mơ thì lập tức đi khám bệnh và phát hiện đường huyết đã lên đến 200 mg/dl.

Từ đó, mỗi bữa, tôi chỉ ăn hơn một bát cơm, ăn nhiều cá và rau, đặc biệt là mướp đắng. Tôi bỏ hẳn đường trực tiếp như café, chè, những thức ăn sử dụng đường trắng. Tôi cũng bắt đầu tập bỏ thuốc lá.

d

Trước đây, mỗi ngày, tôi phải hút cả bao thuốc, sau này tôi giảm dần xuống nửa bao một ngày, rồi từ từ bỏ hẳn. Điều này cần quyết tâm rất lớn vì tôi hút thuốc từ nhiều năm nay. Để giữ sức khỏe đi làm, lo cho gia đình, tôi phải lên chế độ và mục tiêu giảm thuốc rõ ràng, mỗi tháng lại giảm một ít.

Gần đây, tôi chuyển sang ăn gạo lức chứ không ăn gạo trắng, vì tôi cần đi làm cả ngày, nếu chỉ ăn một bát gạo trắng sẽ cảm thấy đói và không có sức làm việc. Hiện, mỗi bữa tôi ăn khoảng 1,5 - 2 bát cơm gạo lức với nhiều rau và canh, giúp mình no lâu hơn trước mà đường huyết lại không tăng cao.

d

Ngoài ra, tôi còn đi tập thể dục mỗi buổi sáng - chiều, đi bộ hơn một cây số mỗi ngày. Cứ 2 tháng, tôi đi đo đường huyết, khám tim mạch và xương khớp một lần. Nhờ vậy, tôi đã kiểm soát đường huyết ổn định và có sức khỏe đi làm hàng ngày. Đối với tôi, điều quan trọng nhất trong việc ổn định đường huyết chính là ý chí của mình, chỉ cần có ý chí sẽ khắc phục và sống lâu, khỏe mạnh với căn bệnh này.

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Glucerna (Abbott Mỹ) phối hợp tổ chức chuyên mục “Sống khỏe cùng đái tháo đường”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khỏe với đái tháo đường, hạn chế biến chứng tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo. Đặc biệt, độc giả còn trực tiếp được tư vấn từ Thạc sĩ, bác sĩ Diệp Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y về tất cả các thắc mắc liên quan bệnh lý đái tháo đường.

Bài viết chia sẻ và câu hỏi gửi tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng từ nhãn hàng Glucerna (Gồm 3 gói sữa, tương đương 3 ly sữa). Mỗi tuần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 10 bài chia sẻ do độc giả gửi về để trao thưởng. Căn cứ vào điểm chấm của độc giả và quyền quyết định của ban tổ chức, khách hàng sẽ được nhận quà từ nhà tài trợ là 1 hộp sữa Grucerna 400 gram (thời gian nhận thưởng: một tháng ngay khi sau khi công bố kết quả).

Độc giả tham gia chương trình ở TP HCM sẽ nhận quà tặng tại Buzz Communication địa chỉ 278/35 Tô Hiến Thành, quận 10. Quà tặng sẽ được chuyển qua đường bưu điện đến bạn đọc ở các tỉnh thành khác.

Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net

Đỗ Văn Trúc