Thứ năm, 26/7/2012 | 14:47 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2012 | 14:47 GMT+7

Dấu hiệu nhận biết mức độ trĩ

Khi mang thai, tôi thường hay bị nhiệt và rất khó đi ngoài. Hiện tượng này kéo dài suốt quá trình mang thai và sau khi sinh khoảng nửa năm. Hiện, tôi vẫn khó đi ngoài và thường bị ra máu, một ít thịt lồi ra ngoài hậu môn. Như thế có phải bị trĩ? (Phương Thúy)

d

 Trả lời:

Chào bạn! Theo mô tả thì bạn đã bị bệnh trĩ, nguyên nhân là do mang thai, sinh đẻ và táo bón. Bệnh trĩ của bạn hiện nay có thể là trĩ ngoại, trĩ nội tương đương độ 2 trở lên hoặc trĩ hỗn hợp. Bạn có thể xác định mức độ bệnh của mình thông qua các dấu hiệu nhận biết sau:

Đặc điểm của trĩ nội:

- Xuất phát ở bên trên đường lược

- Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

- Không có thần kinh cảm giác

- Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

- Tùy theo diễn tiến, được phân thành bốn độ:

Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Đặc điểm của trĩ ngoại:

- Xuất phát bên dưới đường lược

- Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng

- Có thần kinh cảm giác

- Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

Trĩ hỗn hợp: Tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Để khỏi bệnh trĩ, ngoài việc giảm triệu chứng chảy máu, đau rát ngứa, táo bón, cần thiết phải co được búi trĩ. Bạn có thể uống thảo dược An Trĩ Vương để chữa khỏi bệnh trĩ ngoại, trĩ nội từ độ 3 trở xuống, trĩ hỗn hợp mà không cần phẫu thuật.

Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều.

Để việc điều trị đạt kết quả tốt, bạn nên ngâm hậu môn bằng nước muối 9‰ (ấm) 15 phút mỗi ngày, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi tiêu; ăn nhiều rau xanh, quả tươi; uống đủ mỗi ngày hơn 1,5 lít nước; hạn chế đồ ăn cay nóng và chất kích thích; nên xoa bụng khi đi cầu; tập thể dục đều đặn hàng ngày. Ngoài việc điều trị, bạn cần đặc biệt chú ý ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ như táo bón, đứng nhiều, ngồi lâu…

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng An Trĩ Vương (Dược phẩm Vinh Gia) phối hợp tổ chức chuyên mục “Cẩm nang Bệnh trĩ”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, các câu hỏi về bệnh trĩ. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net.

Gọi (04) 39 960 886 hoặc (04) 39 959 969 để được tư vấn - giải đáp miễn phí những vấn đề liên quan đến bệnh trĩ, táo bón. Chi tiết tại: http://www.duocphamvinhgia.vn/

Dược sĩ Lê Thị Thu Hương