Thứ ba, 26/6/2012 | 14:17 GMT+7
|
Thứ ba, 26/6/2012 | 14:17 GMT+7

Bệnh trĩ sau phẫu thuật ở người cao tuổi

Tôi bị trĩ nội độ 3, đã mổ xong nhưng đi ngoài vẫn khó khăn, tuy không còn ra máu. Xin tư vấn cách điều trị như thế nào và điều trị ở bệnh viện nào? (Tín).

Trả lời:

Bệnh trĩ là sự phồng lớn do suy hệ tĩnh mạch của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên, hoặc tĩnh mạch trĩ dưới, hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược, gọi là trĩ ngoại, do có sự thông nối giữa hệ tĩnh xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Một số nguyên nhân hay gây bệnh trĩ là tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, ỉa chảy, mót rặn), bệnh có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như: tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Về nguyên tắc, bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như: đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn. Điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ và gia tăng trở lại sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ. Để phòng tránh tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh; đồng thời nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: ăn đủ chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ cay nóng và chất kích thích, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, bơi lội…

Rất nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp phẫu thuật với hy vọng điều trị triệt để căn bệnh khó nói này. Tuy nhiên, bệnh trĩ vẫn có thể xuất hiện trở lại sau vài tháng hoặc lâu hơn. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh nhân chưa tuân thủ hướng dẫn đầy đủ của thầy thuốc, hoặc không biết cách phòng tránh tái phát bệnh và dễ xảy ra một số biến chứng như: nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn… gây cho bệnh nhân đau đớn, đi cầu táo bón đau rát làm tổn thương lâu hồi phục. Theo chúng tôi, trường hợp của bác cũng tương tự như vậy.

Ngoài bệnh trĩ, bác còn bị bệnh viêm dạ dày trực tràng theo dõi hẹp trực tràng, do đó bác nên đến các chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và dùng thuốc điều trị theo đơn của bác sĩ.

Bác có thể dùng thêm các sản phẩm An Trĩ Vương để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh táo bón, phòng tránh tái phát bệnh trĩ.

Chúc bác sớm khỏi bệnh và mạnh khỏe!

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng An Trĩ Vương (Dược phẩm Vinh Gia) phối hợp tổ chức chuyên mục "Cẩm nang Bệnh trĩ". Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, đặt các câu hỏi liên quan đến bệnh trĩ. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại: suckhoe@vnexpress.net.
Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886 để được tư vấn những vấn đề liên quan đến bệnh trĩ, táo bón.

Dược sĩ Lê Phương