Thứ tư, 20/6/2012 | 15:41 GMT+7
|
Thứ tư, 20/6/2012 | 15:41 GMT+7

Bệnh trĩ nên chữa khỏi trước khi mang thai

Em đang bị bệnh trĩ. Hiện tại, nó bị sa ra ngoài khoảng một đốt ngón tay, chỉ có một múi. Em đi đại tiện bình thường, không hay bị táo bón. Tình trạng của em rơi vào cấp độ mấy? Và khi em sinh đẻ thì có ảnh hưởng gì không? (Xí Muội)

Trả lời:

Theo mô tả thì chắc chắn bạn đã bị bệnh trĩ, búi trĩ sa ra ngoài thể hiện ít nhất em đã bị trĩ nội từ độ 2 trở lên hoặc trĩ ngoại.

Bệnh trĩ là sự phồng lớn do suy hệ tĩnh mạch của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược, gọi là trĩ ngoại.

h

Trĩ nội được phân thành bốn cấp độ tùy theo diễn tiến và mức độ suy của hệ tĩnh mạch trĩ:

Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính.
Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự co lên.
Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được.
Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Ngoài nguyên nhân táo bón, một số nguyên nhân hay gây bệnh trĩ như: tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, ỉa chảy, mót rặn), bệnh có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh trĩ cần được chữa trị càng sớm càng tốt, bệnh càng nặng thời gian điều trị càng lâu và càng khó điều trị dứt điểm. Mỗi mức độ bệnh trĩ, sẽ có định hướng điều trị phù hợp. Bạn có thể đi khám tại các cơ sở y tế có uy tín để được hướng dẫn chi tiết.

Bạn nên điều trị khỏi hẳn bệnh trĩ trước khi mang thai, vì quá trình mang thai và sinh đẻ sẽ làm bệnh nặng lên rất nhanh do tác động của bào thai và quá trình rặn đẻ. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh!

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng An Trĩ Vương (Dược phẩm Vinh Gia) phối hợp tổ chức chuyên mục “Cẩm nang Bệnh trĩ”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, các câu hỏi về bệnh trĩ. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net.

Gọi (04) 39 960 886 hoặc (04) 39 959 969 để được tư vấn - giải đáp miễn phí những vấn đề liên quan đến bệnh trĩ, táo bón. Chi tiết tại: http://www.duocphamvinhgia.vn/

Dược sĩ Lê Phương