Thứ tư, 20/6/2012 | 15:42 GMT+7
|
Thứ tư, 20/6/2012 | 15:42 GMT+7

Bệnh trĩ có thể tái phát

Trước đây, tôi có tiêm thuốc để tiêu bệnh trĩ nhưng hình như chưa khỏi hẳn. Bác sĩ có thể giới thiệu cho tôi một số loại thuốc hay để chữa bệnh. Xin cảm ơn! (Minh Nguyễn)

Trả lời:

Bệnh trĩ là sự phồng lớn do suy yếu của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng như đau rát, chảy máu, sa búi trĩ và ngứa hậu môn.

g

Về nguyên tắc, bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn, và điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ.

Bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Đầu tiên phải kể đến phương pháp nội khoa. Muốn điều trị triệt để bệnh trĩ, cần phải triệt tiêu hoàn toàn búi trĩ. Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật Longgo cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ.

Hiện nay, một số phương pháp gia truyền dùng thuốc chích để triệt tiêu búi trĩ cũng xuất hiện. Nhưng, loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp này, thường rất đau đớn và có thể xảy ra một số biến chứng như: nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn… Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ theo một trong các phương pháp trên không phải là kết luận cuối cùng mà chỉ là một mắt xích trong phác đồ tổng thể. Bởi vì sau đó, một việc hệ trọng là phục hồi chức năng hậu môn và điều trị ngăn chặn tái phát.

Đa số bệnh nhân trĩ hy vọng, sau phẫu thuật sẽ vĩnh viễn thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh. Tuy nhiên, bệnh trĩ có thể xuất hiện trở lại sau vài tháng hoặc lâu hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ chưa tuân thủ hướng dẫn đầy đủ của thầy thuốc hoặc không biết cách phòng tránh tái phát bệnh.

Trường hợp của em cũng vậy. Em nên dùng sản phẩm An Trĩ Vương để giải quyết nốt công đoạn cuối cùng. Chúc em nhanh chóng khỏi bệnh!

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng An Trĩ Vương (Dược phẩm Vinh Gia) phối hợp tổ chức chuyên mục “Cẩm nang Bệnh trĩ”. Tại đây, độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, các câu hỏi về bệnh trĩ. Độc giả gửi chia sẻ kinh nghiệm hoặc câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn tại suckhoe@vnexpress.net.

Gọi (04) 39 960 886 hoặc (04) 39 959 969 để được tư vấn - giải đáp miễn phí những vấn đề liên quan đến bệnh trĩ, táo bón. Chi tiết tại: http://www.duocphamvinhgia.vn

Dược sĩ Lê Phương