Thứ sáu, 25/7/2008 | 15:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/7/2008 | 15:56 GMT+7

Ý tưởng mới về tiết kiệm năng lượng

Khi con người di chuyển (đi bộ, đi xe...) sẽ tiêu hao một lượng lớn năng lượng, tại sao ta không tìm cách lấy lại một phần những gì đã mất. Vì vậy, tôi xin đề xuất về hệ thống lưu - phát điện, hoạt động dựa vào sự di chuyển của con người, tạm đặt tên là Human Energy.

Kính chào,

Tôi là Minh Hà, đang học tập tại Vương quốc Bỉ. Xin trình bày một ý tưởng để tạo ra điện năng từ chính hoạt động của con người, trong bối cảnh tiết kiệm và tạo năng lượng thay thế đang rất được quan tâm.

Con người chúng ta chính là nguồn tài nguyên năng lượng lớn, chứ không chỉ là những gánh nặng về dân số hay giao thông. Khi chúng ta di chuyển (đi bộ, đi xe...) sẽ tiêu hao một lượng lớn năng lượng, tại sao ta không tìm cách lấy lại một phần những gì đã mất. Vì vậy, tôi xin đề xuất về hệ thống lưu - phát điện, hoạt động dựa vào sự di chuyển của con người, tạm đặt tên là Human Energy.

d

Hệ thống lưu phát điện đặt trên đường giao thông.  

Hệ thống Human Energy hoạt động theo nguyên tắc biến động năng thành điện năng, gồm 2 bộ phận chủ yếu: hệ thống con lăn, bánh đà khuyếch đại và máy phát điện đặt dưới mặt đường và máy lưu, nắn dòng và ổn áp điện. Ngoài ra còn có hệ thống dây điện đặt ngầm.

+ Hệ thống con lăn và bánh đà được bố trí đặt trên mặt đường, không gây nguy hiểm cho người và xe. Mỗi khi có phương tiện giao thông chạy qua bề mặt sẽ làm chuyển động các con lăn, khuyếch đại qua hệ thống bánh đà và làm quay tua-bin của máy phát điện.

+ Dòng điện được truyền tới, lưu và giữ ổn định bằng một hệ thống như ắc qui đặt trên đường. Hệ thống này sẽ tự động phát điện cho cho các đèn chiếu sáng đường khi trời tối.

+ Các phương tiện tham gia lưu thông được khuyến khích chạy qua hệ thống con lăn. Đường có nhiều phương tiện giao thông, đường cao tốc thì nên đặt liên tiếp nhiều hệ thống lưu – phát điện.

Ưu điểm:

+ Tiết kiệm năng lượng điện từ nhà máy, giảm thiểu hệ thống dây điện, thân thiện với môi trường.

+ Chạy bằng sức người nên không phụ thuộc vào thời tiết hay than (đối với nhà máy nhiệt điện), nước (nhà máy thuỷ điện), nguyên liệu hạt nhân (đối với nhà máy điện hạt nhân). Có thuận lợi là người Việt Nam đông và phần lớn đường xá ở Việt Nam giờ nào cũng đông người.

Nhược điểm:

+ Đường càng đông người và phương tiện thì đèn càng có cơ hội sáng lâu nhưng cũng ngược lại.

+ Phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân (cho xe chạy qua hệ thống con lăn, ý thức bảo quản…).

Hệ thống đặt trong các tòa nhà, khu dân cư:

d

Hệ thống đặt trong các tòa nhà, khu dân cư.

+ Nguyên tắc hoạt động cũng như trên (chuyển động năng thành điện năng). Hệ thống bánh xe, bánh đà có thể được gắn vào cánh cửa ra vào chính của toà nhà (để mỗi lần có người mở cửa sẽ làm bánh xe quay khiến tua-bin máy phát điện quay), hoặc bố trí ở hành lang nơi có nhiều người đi lại (có cần xoay giống như cửa ra vào tại các siêu thị - mỗi người đi qua phải đẩy cần xoay này).

+ Có thể chỉ sử dụng được với các thiết bị điện có công suất nhỏ (chiếu sáng, loa đài…).

+ Rất thích hợp với các khu đông dân cư hoặc toà nhà văn phòng cho thuê vì lượng người ra vào lớn, một ngày có thể 2 -3 lần có đông người ra vào.

Trân trọng,

Vũ Minh Hà

Người gửi: PHAMLAN, 

Theo như FK honghanh9090 trao đổi thì bạn tốn nhiều năng lượng bù. Thay vì làm con lăn bạn đổi thành trục quay thì vẫn làm quay máy phát điện mà không tốn năng lượng bù nhờ vào hàng loạt truyền động của ròng rọc do tác động của trục quay tạo ra khi xe qua lại mà còn có lợi giúp giảm bớt tốc độ những nơi cần giảm tốc độ. Theo mình tính thì một lần chuyển động như vậy thì 1 chiếc xe chỉ mất 2 giây thôi và di chuyển ở tốc độ 7km/h.

Người gửi: Nguyễn Ngọc Tuấn

Em thấy tuyệt biết bao lúc mọi người đều có ích cho xã hội, mà cách đơn giản nhất là chạy bộ dọc đường! Em không thấy có gì mâu thuẫn cả, mình chỉ tận dụng một phần của động năng của di chuyển con người thôi mà, hoặc là các con đường cho người giảm cân đi? Tuyệt vời đấy Minh Hà ạ, em ủng hộ bác hai tay!

Người gửi: Nguyễn Tiến Thịnh

Tôi thấy ý tưởng này không tồi và có khả thi đấy chứ, nhưng bạn nên thay các con lăn trên đường bằng các thanh chống đẩy kiểu như lên dây cót đồng hồ vậy, thông qua bánh răng, từ đó tạo ra năng lượng cho máy phát điện.

Các thanh chống đẩy này được làm gồ lên như các gồ giảm tốc ở trước các ngã 3 ngã tư trong thành phố, nhưng chúng không được quá rộng và quá cao để ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông và bên trên khe trượt của thanh chống đẩy này cần có che chắn để không bị kẹt do đất cát.

Người gửi: darkryte

Theo cách của bạn là lắp cách thanh trượt trên đường rồi khi xe chạy qua sẽ lợi dụng sức đẩy của xe để làm quay bánh đà, như thế sẽ không hay cho lắm, vì:
- Rất tốn kém nếu dùng cách đó, thay thế hay sửa chữa thì càng khó hơn, có lẽ phải khoan đường lại để sửa, rất tốn kém.
- Khi xe chạy qua, sẽ mất một phần năng lượng hơn, đặc biệt nếu phải chạy qua một loạt thanh trượt như thế, phí phạm năng lượng rất nhiều, tốn kém thời gian và hao phí nhiên liệu.
- Gây ra các tai nạn khi mọi người qua đường, có thể do bị kẹt chân giữa các thanh trượt, ở nơi khác không biết chứ ở Việt Nam với lối qua đường gặp đâu qua đó thì có thể .

Nhưng dù sao cũng rất cảm ơn các ý kiến của bạn về tiết kiệm năng lượng.

Người gửi: Di Linh

Thật là đùa vui. Nếu làm vậy chắc ta đã có một thứ gọi là động cơ vĩnh cửu à. Nếu cái đó làm được thì có lẽ cái trường hợp này cũng được đó là "dùng chính chuyển động của bánh xe tạo ra điện để làm quay trở lại bánh xe".

Người gửi: lăng phi phượng, 

Ý kiến này theo tôi thấy là khá hay. Tôi đã đọc trên mạng cách đây khá lâu thấy các nhà khoa học châu Âu đã đề cập đến vấn đề này rồi và hình như họ đã hiện thực hoá được trên 1 phạm vi hẹp.

Nếu Việt Nam ta chịu đầu tư, tiếp cận được công nghệ mới thì tôi nghĩ đây là một cách tiết kiệm năng lượng rất hữu ích. Thường những hệ thống này đặt ở những đoạn đường đông và đường cao tốc chứ không phải đặt không tính toán như một số bạn ngộ nhận đâu. Hy vọng Việt Nam sẽ sớm có những con đường năng lượng như vậy!

Người gửi: Bùi Thái Sơn,

Bạn thử nghĩ xem tự nhiên đang chạy trên đường mà đi qua con lăn của bạn thì sẽ ra sao. Ngã dập mắt là còn may chứ chưa kể đến biết bao nhiêu là tai nạn giao thông trên cái bẫy của bạn. Tôi thấy cái mà bạn gọi là sáng kiến đó thật ra là tối kiến chứ chẳng phải sáng kiến gì.

Người gửi: thai van nam, 

Ý tưởng của bạn ấy cũng được đấy, nhưng mà để làm được như thế thì kinh phí rất là tốn kém. Nhưng dù sao đó cũng là một sáng kiến hay

Người gửi: Trần Thanh Thoại, 

Bác Hà quên mất định luật bảo toàn năng lượng từ thời phổ thông mất rồi.
Để phát điện thì người ra vào toà nhà thay vì chỉ mở cái cửa thì bây giờ phải tốn công ( tốn năng lượng) để kéo thêm cái máy phát điện cho nó chạy nữa, mở cửa sẽ nặng hơn bình thường. Thế thì chẳng thà kêu người ra vào ủng hộ 1 đồng để mua tấm pin năng lượng mặt trời còn hiệu quả hơn cái này. Chưa kể gắn trên đường thì mọi phương tiện chạy qua đều bị giảm tốc độ do trượt trên con lăn.

Người gửi: FK, honghanh9090

Bạn có thể nói rõ ý tưởng của bạn được không? Theo cách hiểu của tôi về ý tưởng của bạn thì có lẽ bạn đã ngộ nhận. Nếu bạn đặt con lăn trên mặt đường thì liệu có phương tiện giao thông nào đi nổi trên con đường đó. Bạn hãy thử tưởng tượng bạn đang đi trên một con lăn thì làm thế nào để bạn có thể tiến về phía trước. Yếu tố giúp cho các phương tiện có thể đi lại được trên mặt đường chính là ma sát nghỉ. Bạn đã lắp thêm hệ thống con lăn lên mặt đường, tức là bạn đã làm triệt tiêu ma sát đó. Do đó ý tưởng của bạn sẽ tiêu phí đi nhiều năng lượng hơn chứ không tiết kiệm được như bạn nói.

Người gửi: Le Duy Manh,

Trước hết phải đào đường lên để đặt hệ thống của bạn xuống, tiếp theo là bạn không tính đến ảnh hưởng ngược lại đối với các phương tiện giao thông - có thể xe chạy qua hệ thống của bạn sẽ tốn xăng hơn. (Vì năng lượng bảo toàn, khi nó chuyển một phần năng lượng cho hệ thống của bạn, tất nhiên sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn). Thứ ba là, hệ thống của bạn dùng trong khách sạn hay công ty cũng vậy, người đi ra vào phải dùng sức mạnh hơn bình thường. Nên theo tôi chỉ phù hợp với người muốn giảm cân.

Sau cùng, cái tên Human Energy cũng nghe có vẻ không phù hợp với những gì bạn đề xuất ra.

Người gửi: Dieupq, 

Bài viết khá hay; ý tưởng táo bạo. Tuy nhiên, còn phải nghiên cứu nhiều vì hệ thống giao thông ở VN chưa hoàn thiện; nhất là hệ thông cáp ngầm. Nếu ý tưởng này thành hiện thực thì sẽ giải quyết được một phần thiếu điện ở nước ta hiện nay.

Người gửi: nguyễn bảo thắng, 

Sai lầm hết cả. Giả sử để cho toàn bộ năng lượng di chuyển quay. thì sẽ không di chuyển được (tương đương có người ngồi quay động cơ đó). Có lẽ ai hiểu về vật lý (công và năng lượng) sẽ hiểu ngay.

Mời bạn chia sẻ các ý tưởng mới của mình về khoahoc@vnexpress.net.

 

 
 
 
Đội phòng chống tội phạm Bình Dương bám sát bọn trộm dù bị chúng liên tục đá chân chống trả.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.