Thứ năm, 13/10/2016 | 11:57 GMT+7
|
Thứ năm, 13/10/2016 | 11:57 GMT+7

Xe máy và ôtô ‘căm thù nhau’ trên đường Việt

Tôi đi xe hơi vào làn bên phải trên cây cầu thì bị một người đi xe máy giơ chân đạp mạnh vào capô vào xe và hét to giận dữ: "Dẹp vào đi!".

Hàng ngày, tôi đi làm phải qua cầu Nguyễn Văn Cừ để sang quận 5 (TP HCM). Kẹt xe  khổ không biết bao nhiêu mà nói.

Hôm kia, tôi đi xe hơi vào làn bên phải trên cây cầu thì bị một người đi xe máy giơ chân đạp mạnh vào xe và hét to: "Dẹp vào đi". Tay anh ta chỉ sang làn ôtô đang nhích từng bước một. Tôi bực quá định xuống xe ăn thua đủ  vì đường này đâu cấm ôtô, nhưng nghĩ làm vậy thì chỉ càng gây kẹt xe nên thôi.

Sáng nay, vì vội vàng nên tôi lấy xe máy đi. Cũng trên cầu Nguyễn Văn Cừ, tôi gặp một ôtô đi sang làn bên phải như mình hôm trước và thấy rất chướng mắt, cũng muốn đạp cho xe này một phát. Thế mới hiểu vì sao ở Việt Nam, xe máy và ôtô ghét nhau như vậy.

Xe máy chặn đầu ôtô đi ngược chiều: 'Xuống xin đàng hoàng thì cho đi'

Rất nhiều ôtô ép xe máy, và cũng vô số xe máy lấn sang làn ôtô tạt đầu, gây nên cảnh tượng hỗn loạn. Trên các diễn đàn liên quan đến giao thông, xe máy luôn đổ lỗi cho ôtô gây tắc đường và ngược lại. Hà Nội vừa đưa ra đề án cấm xe máy là lập tức mạng xã hội ngập tràn công kích với nhiều bình luận, kể tội theo kiểu căm thù.

Cuộc chiến này sẽ không bao giờ có hồi kết nếu các nhà quản lý không ra tay. Nhưng quan trọng là ra tay như thế nào, chứ chỉ bằng những mệnh lệnh hành chính, áp thuế xe theo kiểu đẩy hết khó khăn cho người dân thì không bao giờ làm được.

Hàng nghìn người chen chúc như kiến vì kẹt xe Hà Nội

Điểm mấu chốt là phải hài hòa được lượng xe cộ với diện tích đường:

1. Cấm xe máy như Bắc Kinh, Thượng Hải đã làm vì không còn cách nào khác.

2.  Đầu tư đủ loại hình xe buýt sang trọng và bình dân. Quy hoạch thêm nhiều bến bãi (dù đã muộn còn hơn không). Trước nhà tôi ở quận Bình Chánh có một khu đất rộng, nếu làm bến xe buýt thì quá tuyệt, nhưng giờ người ta xây chung cư rồi dù quanh đó đã có 5 cái nằm san sát.

2. Thay vì áp thuế ôtô cao (rất tội cho người dân tỉnh lẻ đã nghèo lại còn thiệt thòi) thì hãy đánh thuế mặt đường nội thành Hà Nội, Sài Gòn, bằng cách đặt những trạm thu phí tự động ở các cửa ngõ vào giao cắt trong nội đô. Cứ đi ra đường là phải nộp tiền, cao hay thấp tùy theo vị trí con đường và giờ cao thấp điểm trong ngày, giống Băng Cốc (Thái Lan).

Tôi nghĩ các ngân hàng sẽ tranh nhau làm dịch vụ này qua đấu thầu. Số tiền phí thu được từ đây thừa sức để cải thiện giao thông công cộng Hà Nội và Sài Gòn.

>> Xem thêm: Sài Gòn xưa cũng ngập nước, kẹt xe

Tùng

Video được xem nhiều: Xe sang Lexus chạy ngược chiều tránh kẹt xe Sài Gòn

Chia sẻ video, bài viết của bạn tại đây.

 
 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.