Thứ ba, 20/9/2016 | 11:35 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 20/9/2016 | 11:35 GMT+7

Tôi mua nhà Sài Gòn khi chỉ có 80 triệu như thế nào

Hàng xóm rao 800 triệu đồng, không ai mua. Sau đó, họ giảm giá căn nhà xuống 650 triệu khiến tôi nhiều đêm suy nghĩ rất lung...

Tôi là tác giả bài viết “Hành trình mua nhà Sài Gòn từ 120 triệu đồng” vào năm 2013. Thấm thoát đã 4 năm kể từ ngày tôi mua được căn nhà đó. Hôm nay, tôi chia sẻ với các bạn về hành trình mua căn nhà thứ hai với giá 600 triệu, chỉ với 80 triệu đồng tiền mặt.

Sau hai năm mua căn nhà thứ nhất, tôi đã trả hết các khoản nợ người thân, ngân hàng và vay tín chấp. Cuối năm 2015, tôi có dư 80 triệu đồng. Lúc này, tôi định mua ôtô nhưng hàng xóm có ý bán nhà. Tôi tò mò hỏi thăm thì thấy giá bán so với diện tích là khá rẻ.

Ban đầu họ rao giá 800 triệu đồng, không ai mua. Sau đó, họ giảm giá căn nhà xuống 650 triệu đồng. Tôi đã tính mua nhưng nhiều đêm nằm nghĩ “một cái nhà đã đủ, cái mình cần bây giờ là chiếc ôtô chở vợ con cho an toàn”. Vì thế, tôi đã từ chối. 

Một tháng sau, chủ nhà không bán được đã giảm thêm cho tôi 50 triệu đồng. Tôi nghĩ quả là một cái giá quá hời nên đã quyết định mua. Tuy nhiên, tôi làm sao mua được 600 triệu khi trong tay chỉ có gần 100 triệu đồngMột bài toán khó nhưng khi quyết định thì trong đầu tôi đã có kế hoạch.

(Xem thêm: Cặp vợ chồng mua đất và chung cư ở Sài Gòn khi chỉ có 900 triệu đồng)

Như lần trước, tôi lại tìm tới ngân hàng, nhưng lần này tôi có tài sản thế chấp bao gồm cái nhà tôi mua trước đó và ngay chính căn nhà sắp mua. Ngân hàng sau khi định giá đã đồng ý cho tôi vay 120 triệu cho căn nhà thứ nhất và 400 triệu cho căn nhà sắp mua.

Tuy nhiên với căn nhà sắp mua thì cần phải chuyển quyền sỡ hữu qua tôi thì mới vay ngân hàng được. Vì tôi không muốn giao dịch tay ba phức tạp nên đã mượn tiền gia đình nội ngoại, bạn bè một lần nữa để đủ 600 triệu mua căn nhà thứ hai.

(Xem thêm: Lương 6 triệu vẫn đủ sống và gửi tiết kiệm ngân hàng)

Sau một tháng, tôi cầm cố căn nhà và giải ngân để lấy tiền trả lại người thân và bạn bè. Như vậy tôi đã vay 520 triệu để mua căn nhà 600 triệu đồng và chỉ phải bỏ ra số tiền mặt 80 triệu. Với tổng số tiền lãi mỗi tháng, tôi phải chi khoảng 5 triệu cho khoản vay 400 triệu đồng trong 25 năm và 2,5 triệu cho khoản vay 120 triệu đồng.

Căn nhà mới mua tôi bỏ thêm khoảng 30 triệu để sửa sang, phân thành 5 phòng cho thuê và một ga ra để xe hơi. Mỗi tháng thu khoảng 5 triệu tiền trọ, đủ trả cho khoản vay 400 triệu đồng. Gần như là tự nó nuôi nó. Khoản vay 120 triệu thì khoảng 6 tháng sau tôi đã trả được hết.

(Xem thêm: Mười năm không về quê ăn Tết để mua nhà Sài Gòn)

Như vậy với khoản đầu tư khoảng 110 triệu tôi đã có căn nhà 600 triệu. Sau 25 năm nó sẽ là một khoản kha khá để vợ chồng tôi dưỡng già. Các bạn sẽ thắc mắc sao vay được nhiều tiền từ ngân hàng? Đương nhiên người ta sẽ phải xét về khả năng trả nợ, tài sản thế chấp và uy tín của bạn. Các bạn thử làm sẽ biết cách.

Về việc mượn tiền bạn bè, gia đình thì bạn cần phải có uy tín và phải cho người ta mượn qua lại khi cần. Tôi có những người bạn, người thân mà có thể mượn qua mượn lại cả trăm triệu chẳng cần viết giấy nợ, chỉ gọi điện thoại hay nhắn tin là xong.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có một suy nghĩ khác, không rụt rè, e sợ để mạnh dạn lựa chọn cho mình một ngôi nhà ở Sài Gòn đông đúc này. 

>> Xem thêm:  Bí quyết chi tiêu của gia đình chỉ với 3 triệu đồng vẫn còn tiền dư tiết kiệm

Việt

Chia sẻ bài viết của bạn về cuộc sống tại đây.

 
 
BOX CỘNG ĐỒNG
 • Ý kiến : 3
  KHÔNG THỂ TIN NỔI..KHÔNG THỂ TIN NỔI..Với công nghệ lấy nét trong 2
 • Ý kiến : 1
  Giỏi thì làm lấy một cái smartphone như thế đi. Cứ cái kiểu
 • Ý kiến : 293
  Quảng Bình có động Phong NhaXa hơn một chút là qua Thiên ĐườngThiên
 • Ý kiến : 88
  Việt-Lào tình nghĩa đậm sâu/ Nhưng trong bóng đá thì đâu có nhường/
 • Ý kiến : 78
  Làm ơn giữ giá giùm. Giảm đc vài trăm đồng chứ giá tg
 • Ý kiến : 1
  Bài viết rất thực tế, một sản phẩm lần đầu tiên ra mắt
 • Ý kiến : 3
  Ông Bá có phải là tiến sỹ hay không đừng bàn tới, hãy
 • Ý kiến : 2650
  Đặt hàng hoặc trả giá cao rồi bỏ tức là chơi kiểu (
 • Ý kiến : 10
  Messi ghi bàn sao mà quá khó nhọc, phải mất thời gian và
 • Ý kiến : 135
  nguoi ke nhiem lieu co kha hon