Thứ sáu, 17/7/2015 | 13:20 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/7/2015 | 13:20 GMT+7

'Muốn bóng đá Việt phát triển, cần cải tổ tư tưởng CĐV'

Họ lúc nào cũng phát ngôn theo cảm tính, gây nhiễu thông tin và tạo sức ép cho nền bóng đá nước nhà. Thậm chí, CĐV Việt còn góp ý về cách chơi chuyên nghiệp cho các cầu thủ và CLB châu Âu nữa mới buồn cười.

Qua vụ việc HAGL (Hoàng Anh Gia Lai) khiếu nại lên Liên đoàn bóng đá vì cho rằng công tác trọng tài có vấn đề sau trận thua 1- 2 trên sân Thanh Hóa, tôi xin có một vài ý kiến. Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ không bàn về trọng tài, cũng không bình luận về lối đá hay đúng sai của đội bóng xứ Thanh. Tôi sẽ chỉ đề cập đến phía HAGL và cách hành xử của họ để chúng ta cùng xem con đường chuyên nghiệp và mong ước nền bóng đá của Việt Nam đang ở đâu.

Messi đá ở Copa bị bầm dập ra sao nhưng trọng tài đã nói gì: "Đây không phải ở châu Âu". Vậy châu Âu là thế nào?

Châu Âu được cho là sân chơi đỉnh cao của nền bóng đá. Ở đó, đội ngũ trọng tài được cho là tốt nhất thế giới, kỷ luật trong điều hành cũng được đánh giá là chính xác và chuyên nghiệp nhất.

Vậy các cầu thủ họ hành xử như thế nào? Cavani dù oan ức nhưng vẫn chịu trách nhiệm cho việc mình đã phản ứng lại trọng tài. Liên đoàn bóng đá của các quốc gia đó cũng xử sự hết sức văn minh.

Còn chúng ta thì sao? Chúng ta nói về sự chuyên nghiệp, mơ về bóng đá đỉnh cao và mong muốn phát triển nó, nhưng hành xử của CĐV như thế nào? Quan chức Liên đoàn liên tục bị người hâm mộ chê kém, họ đã phải chấp nhận sự chỉ trích này và đang tích cực sửa lỗi. Các ông bầu cũng bị chê là chưa đủ tầm, họ cũng đang nỗ lực thay đổi.

Thế nhưng, CĐV cuồng nhiệt lúc nào cũng phát ngôn theo cảm tính, gây nhiễu thông tin, tạo sức ép không đáng có lên các cầu thủ và HLV, đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển của nền bóng đá Việt.

Rất nhiều bất cập như thế nhưng tôi tuyệt nhiên chưa thấy ai soi lại mình, chưa thấy ai thay đổi ý thức và thái độ của bản thân. Thậm chí, nhiều CĐV Việt Nam còn góp ý về cách chơi chuyên nghiệp cho các cầu thủ và CLB châu Âu nữa mới buồn cười.

Nếu các bạn thực sự mong muốn hành xử như châu Âu thì không nên cổ súy cho hành động chạy vào sân của ban lãnh đạo HAGL. Bởi nếu làm vậy, đương sự sẽ bị đuổi lên khán đài, sau đó chịu mức án do Liên đoàn bóng đá đưa ra, không những thế, CLB chủ quản cũng bị phạt rất nặng. 

HLV Graechen đã phải chịu án phạt cho hành động này, bị cấm chỉ đạo nhiều trận, CLB cũng bị phạt tài chính. Vị HLV này chắc chắn hiểu rõ hơn ai hết, rằng chuyện này ngược lại với mong muốn và kỳ vọng khi ông đến HAGL. Hệ quả là các cầu thủ quây lấy trọng tài, xỉa xói, xô đẩy người cầm trịch trận đấu.

Cong-Phuong-bi-kem-chat-4622-1-2241-5172

HLV Graechen cho rằng các trọng tài luôn có những quyết định chống lại Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Ngọc Dung.

Nếu ở châu Âu, mức phạt sẽ ra sao, tôi tin chắc ai là người hâm mộ bóng đá đều rõ. Mong ước chuyên nghiệp trong điều kiện và tư tưởng như thế này có lẽ là thứ viển vông nhất. Điều này đưa đến câu hỏi, lãnh đạo và ban huấn luyện HAGL đang định làm gì với lứa trẻ U19 của họ đây?

Tôi không có ý chê trách HAGL hay CĐV cuồng nhiệt mà chỉ muốn đưa ra một nhận xét khách quan của riêng mình để những ai quan tâm đến bóng đá Việt cùng suy ngẫm.

Hy vọng HAGL hãy bình tĩnh để xử lý đúng, nhằm bảo vệ và hỗ trợ các em một cách đúng đắn từ trong tư tưởng. Người hâm mộ hãy suy xét kỹ trước khi phát ngôn, đồng thời hãy xem lại tư tưởng của mình. Bên cạnh đó, truyền thông và dư luận cần cẩn thận hơn khi đưa thông tin hay phát ngôn, bởi nó ít nhiều có ảnh hưởng tốt, xấu tới sự phát triển của nền bóng đá. 

Truyền thông Anh đã góp phần phát triển nền bóng đá nước họ nhưng cũng vùi dập bóng đá Anh trên đấu trường quốc tế, để rồi họ đã tự dối lòng, tự lăng xê và huyễn hoặc mình nhiều năm. Vì thế, để có nền bóng đá chuyên nghiệp, ta phải bắt đầu từ sự cải tổ tư tưởng của truyền thông và CĐV.

>> Xem thêm: Bị phạt oan, HAGL tung bằng chứng vô tội

Hoang Le

4-660x0-5888-1431744603-180x10-5521-5655 Bóng đá Việt cần bỏ qua 'ao làng' SEA Games và AFF Cup

Dù có giành HCV thì bóng đá Việt Nam cũng không thể nào nằm trong danh sách những nền bóng đá có tên tuổi.

Chia sẻ bài viết của bạn về bóng đá tại đây.

 
 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.