Thứ sáu, 26/6/2015 | 15:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/6/2015 | 15:00 GMT+7

Hậu quả của những trò đùa tưởng chừng vô hại trên Facebook

Vì bị bạn học ghép ảnh đăng lên Facebook, một em học đã tìm đến cái chết. Câu chuyện đau lòng ấy sau đó lại bị mọi người chỉ trích rằng em ấy chỉ vì một trò đùa bé tẹo mà tự tử...

Người ta vẫn hay thường quan niệm rằng mạng xã hội là một thế giới ảo, việc ta cập nhật những dòng status, bức ảnh hay đoạn video đơn thuần chỉ mang tính giải trí. Và rồi, những quan điểm, lời nhận xét dành cho nhau người ta cũng đều nghĩ là hư ảo, có gây ảnh hưởng đến nhau đâu mà sợ, chỉ là giải trí cho vui thôi...

Tôi thì quan niệm những điều ta làm, ta hoạt động trên mạng xã hội, tác động tới những người tiếp nhận nó chẳng kém ngoài đời thực.

Hẳn mọi người vẫn còn nhớ ngày đầu tháng 7/2013, khi lứa học sinh sinh năm 1995 đang được bố mẹ tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học, thì ở mảnh đất Thạch Thất, Hà Nội có người mẹ đang khóc vì mất con.

Em học sinh đó tự tử vì trò đùa ghép ảnh đăng trên Facebook của bạn học. Thay vì cảm thông, nhiều người lại chỉ trích hành động dại dột của em, rằng chỉ vì một trò đùa bé tẹo mà lại tự tử.

Sẽ chẳng ai hiểu cảm giác của người bị trêu khi họ chưa trải qua phút giây đấy. Đôi khi bản thân tưởng chừng đó chỉ là những trò đùa vô hại, mang tính giải trí chứ không có ác ý gì. Ừ, đúng là không có ác ý gì, đúng là để giải trí... nhưng người chịu ảnh hưởng bởi những trò đùa "bé tẹo" đó có nghĩ vậy hay không, ấy lại là một câu chuyện khác.

facebook-257829-640-1-0-7461-1434796108.

Bớt tổn thương nhau bởi lời trêu chọc, có lẽ sẽ ta sẽ được thấy những nụ cười... thật tự nhiên.

Xã hội này có nhiều người mạnh mẽ nhưng cũng không ít người dễ bị tổn thương. Họ là những người nhạy cảm, nhạy cảm từ những lời nói và cử chỉ nhỏ của những người xung quanh mình. Một lần có thể họ thấy vẫn ổn, hai lần có thể họ vẫn cảm thấy chưa đến mức tồi tệ. Nhưng sẽ ra sao nếu bức tường thủy tinh mỏng manh bảo vệ họ, bị những trò đùa tưởng chừng vô hại đó mỗi ngày đập vào, vết rạn nứt sẽ sinh ra và chẳng mấy mà tấm kính vỡ tan

Người ta sẽ chẳng thể nở một nụ cười tự nhiên khi bản thân đang chịu đựng những tổn thương về tâm hồn. Thể xác có thể vẹn nguyên nhưng liệu cảm xúc của họ có được nguyên vẹn? Bớt tổn thương nhau bằng lời trêu chọc, có lẽ ta sẽ được thấy những nụ cười... thật tự nhiên.

>> Xem thêm: Sống hèn nhát, giả tạo trên Facebook

Nguyễn Viết Thủy 

dung-duc-anh2-qqmf-2ki2kb2ff52-1119-8016 Tác hại không tưởng của tin đồn trên mạng xã hội

Rất nhiều người nhìn vào sự việc được tường thuật rồi nói, mặc dù họ không biết rõ là điều đó có đáng tin hay không.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

 
 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.