Thứ sáu, 23/9/2016 | 11:56 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 23/9/2016 | 11:56 GMT+7

Cảnh sát Mỹ dùng vũ lực ép tài xế ra ngoài trước khi cẩu xe

Ở Mỹ, cảnh sát không cẩu xe khi có người ngồi trong mà họ sẽ tìm mọi cách để lôi tài xế ra.

Luật sư Khanh, hiện làm việc tại Mỹ, chia sẻ ý kiến với độc giả VnExpress về vụ CSGT cẩu ôtô cùng nữ tài xế ở Biên Hoà (Đồng Nai) về trạm lập biên bản.

Khi một người ngồi trong xe thì công an có được phép cẩu xe không? Luật pháp Việt Nam chưa có qui định nào về việc này, có lẽ vì sở hữu xe hơi riêng ở Việt Nam chỉ phổ biến trong những năm gần đây. Tuy vậy, đã đến lúc luật phải được sửa đổi để phù hợp với thực tế cuộc sống.

Cẩu xe khi có người ngồi bên trong sẽ gây ra nguy hiểm. Mặt khác, khi không có qui định trực tiếp thì công an nên làm thế nào?

Ở Mỹ, luật pháp quy định rằng, với người dân điều gì không cấm thì được làm. Còn với chính phủ, tức là bao gồm cảnh sát, điều gì được luật cho phép thì mới làm. Nói cách khác, nếu luật không quy định rõ cảnh sát cẩu xe khi có người ở trong là hợp pháp, thì cảnh sát sẽ không làm như thế.

Vậy cảnh sát giải quyết thế nào khi người dân đóng cửa cố thủ trong xe? Điều này khá đơn giản: Luật Mỹ đòi hỏi rằng bạn phải tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát. Nếu cảnh sát yêu cầu bạn ra khỏi xe thì bạn phải ra, không thì cảnh sát sẽ dùng vũ lực.

(Xem thêm: CSGT cẩu ôtô cùng nữ tài xế về trạm lập biên bản)

Nói cách khác, cảnh sát Mỹ không cần phải cẩu xe khi có người ngồi trong. Họ sẽ lôi người trong xe ra bằng mọi cách, đầu tiên là thuyết phục, tiếp đến là ra lệnh, sau chót sẽ dùng vũ lực. Còn nếu vì lý do gì đó mà cẩu xe khi người vẫn còn ngồi trong thì họ sai, vì như vậy là không rõ họ đang bắt xe hay bắt người. 

Lẽ tất nhiên, là một người Mỹ, nếu cảnh sát tới chĩa súng vào người bảo bạn ra xe mà bạn không ra thì gan bạn rất to. Mà như vậy thì họ sẽ mở cửa xe bằng vũ lực rồi lôi bạn ra, khi đó thiệt đơn hại kép cho bạn.

Tất nhiên là không phải lúc nào cảnh sát cũng đúng, và vì vậy mà những vụ người dân kiện cảnh sát khá nhiều. Cảnh sát mà thua trong những vụ kiện này thì chính phủ phải trả tiền thắng kiện cho người dân. Trong một số trường hợp, cá nhân cảnh sát cũng phải trả tiền bồi thường cho dân.

(Xem thêm: Nữ tài xế bị cẩu cả xe và người tuyên bố sẽ kiện CSGT)

Cách xử lý của công an trong vụ cẩu xe với tài xế ngồi trong ở Đồng Nai cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp. Khi luật pháp không có quy định cụ thể thì nên dùng biện pháp thuyết phục trước, rồi mới yêu cầu hợp tác, bằng không sẽ bị bắt, hay là cứ đợi tới lúc tài xế chịu thua tự đi ra ngoài. 

Việc luật pháp thiếu quy định cụ thể có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi, vì chẳng có cơ quan lập pháp nào đưa ra mọi điều luật trước khi những tình huống khó đoán xảy ra. Khi đó, lực lượng hành pháp hoặc là phải tuân theo luật có sẵn, những gì luật cho thì hãy làm, hoặc là tìm giải pháp bằng cách thương lượng với người dân, thay vì ra tay làm những việc, có thể gây hậu quả khó lường.

>> Xem thêm: Cảnh sát giao thông cẩu xe có người bên trong là đúng hay sai?

Khanh

Video được xem nhiều: Cảnh sát giao thông 'đánh đu' trên đầu xe khách vi phạm

Chia sẻ bài viết của bạn về cuộc sống tại đây.

 
 
BOX CỘNG ĐỒNG
 • Ý kiến : 3
  KHÔNG THỂ TIN NỔI..KHÔNG THỂ TIN NỔI..Với công nghệ lấy nét trong 2
 • Ý kiến : 1
  Giỏi thì làm lấy một cái smartphone như thế đi. Cứ cái kiểu
 • Ý kiến : 293
  Quảng Bình có động Phong NhaXa hơn một chút là qua Thiên ĐườngThiên
 • Ý kiến : 88
  Việt-Lào tình nghĩa đậm sâu/ Nhưng trong bóng đá thì đâu có nhường/
 • Ý kiến : 78
  Làm ơn giữ giá giùm. Giảm đc vài trăm đồng chứ giá tg
 • Ý kiến : 1
  Bài viết rất thực tế, một sản phẩm lần đầu tiên ra mắt
 • Ý kiến : 3
  Ông Bá có phải là tiến sỹ hay không đừng bàn tới, hãy
 • Ý kiến : 2650
  Đặt hàng hoặc trả giá cao rồi bỏ tức là chơi kiểu (
 • Ý kiến : 10
  Messi ghi bàn sao mà quá khó nhọc, phải mất thời gian và
 • Ý kiến : 135
  nguoi ke nhiem lieu co kha hon