Thứ tư, 6/1/2016 | 21:48 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 21:48 GMT+7

Bình chữa cháy có thể nổ khi để trong ôtô dưới trời nắng nóng?

Ôtô đỗ ở ngoài trời nắng không có mái che, nhiệt độ bên trong có thể lên tới 60 độ C trong khi nhiệt độ phù hợp với các bình chữa cháy là âm 10 đến 55 độ C.

Trong Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an, từ ngày 6/1, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị phương tiện PCCC. Theo đó, cảnh sát PCCC được phép phối hợp với cảnh sát giao thông dừng ôtô để kiểm tra, xử lý nếu phương tiện không lắp bình cứu hỏa. 

Tôi chưa rõ với quy định này thì cái bình chữa cháy 5lít, hoặc 4kg để ở đâu cho tài xế thuận tiện? Vì gầm ghế thì thấp, gầm chân thì vướng chân ga. Lắp ở cửa thì chắc gãy bản lề, lắp đằng sau thì không cơ động. 

Thêm nữa, nhiệt độ phù hợp cho các loại bình chữa cháy là âm 10 đến 55 độ C, nếu quá có thể gây nổ. Với điều kiện sân bãi hiện nay ở TP HCM, Hà Nội thì ôtô không phải lúc nào cũng tìm được chỗ mát mẻ để đỗ, mà phải đỗ ngoài trời dưới cái nắng 40 độ C. Thậm chí, ở Hà Nội mùa hè có thể lên đến 45-47 độ C, lúc đó nhiệt độ trong xe sẽ rất cao, có thể lên đến hơn 60 độ C. Như vậy đặt bình chữa cháy trong xe có an toàn?

>> Xem thêm: Cháy nhà xưởng bên đường khiến giao thông nhốn nháo

Hoàng Đạo

Tranh cãi dữ dội vụ cháy xe bồn xăng Hà Nội Tranh cãi dữ dội vụ cháy xe bồn xăng Hà Nội

'Vụ cháy xảy ra vào ban ngày, đường tiếp nhiên liệu chữa cháy thông thoáng, lực lượng Phòng cháy chữa cháy nằm gần đó... Tại sao hơn 5 tiếng mới dập tắt được ngọn lửa? Nếu cháy xảy ra ở vị trí phức tạp hơn thì hậu quả sẽ như thế nào'.

Chia sẻ câu hỏi bàn luận hoặc bài viết của bạn tại đây.

 
 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.