Thứ hai, 12/3/2012 | 16:24 GMT+7
|
Thứ hai, 12/3/2012 | 16:24 GMT+7

Xử lý nghiêm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng mặc cho ai cấm, những loại thuốc độc hại ấy vẫn tồn tại trên thị trường và được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng bất chấp hậu quả.

Lâu nay tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trồng trọt, bảo quản thực phẩm vẫn diễn ra và tỷ lệ ngày càng gia tăng đến mức báo động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường sống và cả sự tồn vong của giống nòi.

Các quy định của pháp luật đã có dù chưa đầy đủ và chi tiết nhưng chừng đó cũng đủ để xử phạt, truy tố. Thế nhưng chính xử lý của cơ quan chức năng đã khiến cho một bộ phận cá nhân, tổ chức "nhờn thuốc", coi thường sức khoẻ người tiêu dùng, vi phạm pháp luật và làm nguy hại đến hình ảnh của Thực phẩm, nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Những trường hợp vi phạm quảng cáo sai, nhãn mác, tỷ lệ pha trộn, chỉ tiêu và ngay cả việc 'cố tình lập lờ" hay "thông tin sai" cũng đều là vi phạm pháp luật. Tịch thu và tiêu hủy triệt để là cách để ngăn chặn và đẩy lùi sự lạm dụng và gian dối trong kinh doanh.

Lâu nay chúng ta cứ phải tốn kém tiền của, công sức để lưu kho, thử nghiệm, giảm bớt thiệt hại cho nhà sản xuất bằng cách cho phép họ sửa sai, đó là một sai lầm mà các nước không bao giờ làm.

Không đúng nhãn hiệu, chỉ tiêu, công dụng đã đăng ký sẽ bị xem đó là hàng giả, hàng nhái, vi phạm pháp luật và xử phạt nặng. Nếu chúng ta tịch thu, tiêu hủy thì đố nhà sản xuất nào dàm làm bừa, làm ẩu hay "nhập nhèm".

Thứ hai, đối với trường hợp buôn bán, tàng trữ, kinh doanh chất cấm. Các chất này không có trong danh mục đã đăng ký kinh doanh và không cho phép sử dụng trong chăn nuôi trồng trọt thì lập tức tịch thu, xử phạt và tiêu hủy. Thậm chí phải truy tố trách nhiệm hình sự.

Đâu cần phải mất thời gian này nọ và nhân nhượng kiểu như "cho phép nuôi thêm chục ngày để heo đào thải chất độc". Như vậy hóa ra chúng ta thừa nhận việc vi phạm pháp luật miễn là họ biết "sửa sai".

Đó là nguyên nhân chẳng ai sợ và họ luôn né tránh bởi cùng lắm là bị "phạt vi pham hành chính và cho tồn tại". Pháp luật trở thành công cụ để một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất lợi dụng "dọa nạt, o bế, trục lợi". 

Cứ rõ ràng mà làm. Không nhân nhượng thì sẽ không còn chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Và sẽ không còn chuyện cơ quan quản lý phải đau đầu vì người chăn nuôi, trồng trọt, người kinh doanh cứ cố tình vi phạm dù các nước cấm nhập khẩu các sản phẩm có dư lượng chất cấm và kháng sinh.

Thành Công

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sác" nên nhà trường đã trả về
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.