Chủ nhật, 29/3/2009 | 08:12 GMT+7
|
Chủ nhật, 29/3/2009 | 08:12 GMT+7

Xe bus ở Úc

Trên xe có khu vực ưu tiên cho người lớn tuổi và người khuyết tật với ghế ngồi rộng rãi và thoải mái. Ở mỗi hàng ghế có một nút bấm màu đỏ để hành khách nào muốn dừng ở trạm kế tiếp sẽ bấm vào nút đó, lái xe sẽ dừng ở trạm kế tiếp chứ không cần phải la ầm như lơ xe bus ở Việt Nam (xe bus ở Úc chỉ có lái xe mà không cần người soát vé). (Nam Pham)
> > Văn hóa của lơ và tài xế xe buýt rất tệ

Tôi đang học tại Úc và thường xyên sử dụng hai loại phương tiện vận chuyển công cộng là xe bus và tàu điện. Nói riêng về xe bus, ở đây có rất nhiều tuyến bus hoạt động từ 6h sáng đến 12h đêm.

Hành khác có thể mua vé loại xài được 10 lần với giá vé rẻ hơn là loại xài một lần. Khi lên xe bus chỉ cần nhét vé vào hộp quét vé. Ví dụ bạn lên bus lúc 7h sáng thì máy quét sẽ tự động in lên vé bạn con số 9h. Tức nghĩa là trong vòng hai giờ bạn có thể đi bất cứ xe bus nào mà không cần phải trả tiền (cả tàu điện vì hai loại này xài chung vé).

Khi xe bus dừng, lái xe cho xe nghiêng thấp sang bên trái để hành khách dễ lên (ở Úc tài xế lái xe bên phải). Khi có người khuyết tật ngồi xe lăn hoặc bà mẹ đẩy xe nôi lên, lái xe đều xuống để giúp những nguời này. Trên xe có khu vực ưu tiên cho người lớn tuổi và người khuyết tật với ghế ngồi rộng rãi và thoải mái. Ở mỗi hàng ghế có một nút bấm màu đỏ để hành khách nào muốn dừng ở trạm kế tiếp sẽ bấm vào nút đó, lái xe sẽ dừng ở trạm kế tiếp chứ không cần phải la ầm như lơ xe bus ở Việt Nam (xe bus ở Úc chỉ có lái xe mà không cần người soát vé).

Trên nóc xe có cửa thoát hiểm và hai bên thành xe có trang bị búa nhỏ để đập vỡ kính trong trường hợp khẩn cấp. Lái xe luôn vui vẻ và cảm ơn hành khách.

Hy vọng một ngày nào đó xe bus ở Việt Nam sẽ nâng cấp về chất lượng và cung cách phục vụ để thu hút người dân sử dụng.

 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.