Thứ bảy, 24/9/2011 | 11:32 GMT+7
|
Thứ bảy, 24/9/2011 | 11:32 GMT+7

Xăng dầu là một trong số nguyên nhân đẩy lạm phát

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất khu vực và ở châu Á. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này và tất cả mọi người đều biết, xăng dầu là nguyên nhân chủ yếu (Nguyễn Xuân Bình).

Tôi ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Theo báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty xăng dầu Petrolimex Việt Nam, năm 2010 doanh thu đạt 138.603 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2009. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.210 tỷ đồng...

Đây là con số cực lớn mà khó có lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh nào đạt được... Mới đây nhất theo khảo sát của Đảng Ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, lao động thuộc lĩnh vực Dầu khí quốc gia Việt Nam thuộc tốp dẫn đầu (đứng thứ hai sau lao động thuộc lĩnh vực Ngân hàng) với mức thu nhập bình quân 16,2 triệu đồng/người/tháng. Vậy có chăng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thua lỗ như những gì dư luận vẫn nghe thời gian qua.

Và tôi thật sự thấy bức xúc khi mỗi năm Nhà nước lại phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để hỗ trợ xăng dầu. Đó là một điều hết sức nghịch lý.

Nếu Đảng Ủy khối doanh nghiệp Trung ương khảo sát lại và tính thêm khoản này nữa, có lẽ lao động thuộc ngành dầu khí Việt Nam sẽ vượt qua mức thu nhập của lao động ngành ngân hàng để dẫn đầu về mức thu nhập của các khối Tổng công ty Nhà nước.

Hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất khu vực và ở châu Á. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này và tất cả mọi người đều biết, xăng dầu là nguyên nhân chủ yếu.

Xăng dầu tăng giá, tất cả mọi thứ hàng hóa khác từ thịt, quả trứng, hay mớ rau đều tăng vùn vụt. Cuộc sống của người dân từ cán bộ công chức, đến những người lao động làm thuê… đều lâm vào hoàn cảnh khốn khó. Tôi đồng tình với lập luận, quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và tin rằng tất cả người dân Việt Nam cũng đều ủng hộ ông.

Một người dám nói rằng: "Sẽ chịu trách nhiệm trước dân, nếu doanh nghiệp lỗ không kinh doanh được thì xăng dầu không lỗ thì rút lui", đó là một người cán bộ đứng về phía dân, hiểu được người dân mong muốn gì.

 
 
 
Một nữ bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện 115 Nghệ An đã bị người nhà bệnh nhân hành hung sau cuộc cự cãi. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.