Thứ tư, 6/1/2016 | 14:01 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 14:01 GMT+7

Việt Nam tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia vì có nhiều 'cao thủ võ lâm'

Chỉ cần vài con mực khô làm "mồi", các ông có thể tha hồ "chén chú chén anh" đến khuya lắc khuya lơ mới chịu về.

Ở Sài Gòn bất kể giờ tan sở hay trước khi tan sở cũng thấy trong những quán nhậu, quán cóc, nhà hàng đều đầy ắp đàn ông ngồi túm 5 tụm 3 uống bia. Ở khu bờ kè kênh Nhiêu Lộc, bắt đầu từ chập tối người đến nhậu đông như trẩy hội, tiếng hò dô vang khắp đường. Nhiều quán mở thâu đêm nên thường xuất hiện cảnh người say xỉn không nhớ lối về.

Thậm chí khi trời vừa hừng sáng, mọi người đang tất tả cho một ngày làm việc mới thì cũng là lúc các quán dọc quốc lộ 22, 1A... và quanh các khu chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền có hàng trăm quán bia hơi, rượu đế bắt đầu hoạt động để phục vụ công nhân bốc xếp, người chạy xe ôm, xe ba gác... Lý do nhậu sớm là để “hưởng không khí trong lành của Sài Gòn”.

Nói là nhậu sớm, nhưng có người uống được cả 6, 7 lon bia mà vẫn tỉnh bơ. Có thể tửu lượng họ tốt nên uống được nhiều, như bạn tôi uống cả thùng (20 chai) vẫn chưa say.

Thời sinh viên, lớp tôi có 19 người con trai, nhưng chỉ có 13 thằng là biết uống rượu bia, đứa tửu lượng thấp nhất cũng uống được 9 chai mới "tưng tửng" (gần say). Ngày nào họp lớp thì nhóm này cũng quất ngót nghét 8 thùng bia thì mới thấy có người dấu hiệu loạng choạng. 

Ở Việt Nam, một khi đàn ông thích nhậu thì họ có đủ lý do để họp mặt. Chỉ cần vài con mực khô làm "mồi", các ông có thể tha hồ "chén chú chén anh" đến khuya lắc khuya lơ mới chịu về. 

Những con người rượu bia đã tạo ra một thứ văn hóa “xôi thịt, ăn nhậu xô bồ”. Sau cuộc nhậu, nhiều người ngồi lên xe không làm chủ được tay lái. Người đi xe xiêu vẹo, kẻ rồ ga phóng bạt mạng như bị "ma đuổi", gây tai nạn.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: trong 9 tháng đầu năm 2015, toàn quốc xảy ra hơn 16.459 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.518 người, bị thương 14.929 người. 

 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn thảm khóc ở Việt Nam là do đàn ông Việt thích uống bia nhiều. Theo báo cáo của Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, năm 2015, sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam đạt 3,4 tỷ lít, tăng 10% so với năm trước và gần 41% so với 2010. 

Con số 3,4 tỷ lít bia khiến nhiều người quan ngại: Một đất nước còn nghèo, năng suất lao động thấp mà tiêu thụ bia thuộc loại "cao thủ võ lâm" thì chừng nào mới khá lên được? Không biết đến khi nào dân mình mới hiểu: Rượu bia là mầm mống của tai nạn giao thông và tệ nạn của xã hội?

>> Xem thêm: Người đàn ông say cố lái xe đạp gắn trên tường và cái kết

Vũ Phong

Ba năm, 2 đám tang vì rượu Ba năm, 2 đám tang vì rượu

Ba năm cách nhau, nhà tôi có hai cái đám tang, một của dượng út tôi, một của bác tôi, vì sao các bạn biết không? Vì uống rượu quá nhiều.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.