Thứ bảy, 26/7/2008 | 09:33 GMT+7
|
Thứ bảy, 26/7/2008 | 09:33 GMT+7

Việt Nam nên lắp tuabin gió cỡ nhỏ ở biển

Đọc bài của bạn Vũ Minh Hà nêu ra những ý tưởng mới về năng lượng, tôi thấy rất vui vì có nhiều người quan tâm đến những vấn đề cấp bách. Và mọi người cũng trao đổi ý kiến rất bổ ích. Theo tôi, khi muốn dùng công nghệ nào vào đời sống, phải kiểm tra tính thích hợp của công nghệ và hoàn cảnh (Leo Nguyễn)
> Ý tưởng mới về tiết kiệm năng lượng

Một vài ví dụ như sau: ở một số nước dùng được năng lượng mặt trời với nhiều cánh đồng pin mặt trời vì họ có nhiều đất trống không dùng vào mục đích gì (sa mạc, đất cằn cỗi...) và điều kiện thời tiết nắng phần lớn thời gian. Hoặc ví dụ như điện gió cũng cần khoảng không gian rất lớn và không làm ảnh hưởng đến vùng sinh sống của chim chóc. Khi xây dựng thủy điện cũng phải tính toán kỹ lưỡng mức độ ảnh hưởng đến dòng chảy của sông và những ngành nông nghiệp dựa vào đó.

Theo ý kiến của tôi, các nguồn năng lượng điện mặt trời hay gió rất khó thành hiện thực vì chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng quá tốn kém và không có mặt bằng. Điện gió khả thi hơn nếu chúng ta có thể chế tạo tuabin gió nhỏ gọn hơn và sử dụng đại dương thay vì đất liền. Chúng ta có bờ biển rất dài và phần nhiều chưa khai thác. Ngoài ra, gió biển có phương hướng khá ổn định và mạnh. Chỉ có điều Việt Nam phải chịu khá nhiều bão từ biển. Nhưng nếu tuabin nhỏ gọn, chúng ta có thể tránh được tàn phá từ bão.

Nhiều nhà khoa học cũng đã đề cập tạo thuỷ điện từ thuỷ triều nhưng vẫn chưa thành hiện thực vì còn nhiều hạn chế và khó khăn khi lắp đặt. Nếu VN có thể sáng chế ra cách sử dụng nguồn thuỷ triều thì không những thành công trong việc dùng năng lượng thiên nhiên, mà còn có thể làm giàu từ bán sản phẩm trí tuệ. Và cuối cùng, điện nguyên tử đang được phát triển rất phù hợp với hoàn cảnh VN. Nhưng VN (nhất là các trường đại học) nên chú trọng đào tạo và phát triển nhân lực cho ngành này để trong tương lai gần chúng ta có thể tự xây dựng lò phản ứng hoặc điều khiển máy móc. Đó là hướng chúng ta đang làm với lọc hoá dầu. Và chỉ có những hướng đi như vậy mới giúp VN tự chủ về năng lượng được.

Cảm ơn đã đọc bài.

 Ý kiến của bạn?

Mời bạn chia sẻ các ý tưởng mới của mình về khoahoc@vnexpress.net.

 

 

 
 
Bằng kỹ năng của nghề, người đàn ông ở huyện Hóc Môn liên tục tìm thấy tổ và giật được lươn ở khu vực Đầm
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.