Thứ năm, 26/7/2007 | 15:06 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 15:06 GMT+7

Việc hiếu nghĩa sao lại phải phân biệt con trai con gái

Tôi thực sự xót xa khi ông ngoại tôi mất, mẹ vì thương nhớ đã mang ảnh ông về nhà thờ cúng. Sau đó, vì bên nội không đồng ý với việc đó, nên mẹ phải cất đi. (Nguyen Nhu Quynh)

Người gửi: Nguyen Nhu Quynh

Tôi thực sự mong và hy vọng đến một ngày nào đó tư tưởng trọng nam, phải sinh bằng được con trai sẽ không còn nữa. Nhưng hiện nay, tư tưởng này vẫn còn ăn sâu trong suy nghĩ và đời sống của người dân Việt. Thực tế, tôi đã chứng kiến nhiều gia đình ở nông thôn sinh đến bé gái thứ năm, sáu vẫn tiếp tục cố, cố để ra bằng được thằng cu. Ở thành phố có thể không sinh được nhiều thì các ông cố đi kiếm thằng cu ở những nơi khác. Thiết nghĩ, cố gắng sinh thằng cu làm gì để gia đình nheo nhóc, ly tán, tan vỡ.

Nhiều trường hợp khác, khi vợ sinh đứa thứ ba vẫn là gái, các ông chồng bỏ mặc vợ ở trong bệnh viện với nỗi đau, buồn tủi vì cái "tội" lại sinh con gái.

Nguyên nhân của tư tưởng trọng nam khinh nữ, tôi nghĩ là do tín ngưỡng, tập tục từ ngàn đời nay con trai mới được hương khói, thờ phụng khi cha mẹ mất. Quả thật, tôi thực sự xót xa khi ông ngoại tôi mất, mẹ vì thương nhớ đã mang ảnh ông về nhà thờ cúng. Sau đó, vì bên nội không đồng ý với việc đó, nên mẹ phải cất đi. Thiết nghĩ, việc hiếu nghĩa ở đời sao lại phải phân biệt con trai, con gái. Theo tôi đã đến lúc chúng ta cần thay đổi.

 

 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.