Thứ hai, 16/11/2009 | 09:14 GMT+7
|
Thứ hai, 16/11/2009 | 09:14 GMT+7

Văn hóa mua sắm ở Hà Nội

Người tiêu dùng chen nhau muốn "bẹp ruột, vứt hàng lung tung, tự ý "nép tạm" vào một góc nào đó của siêu thị để... ăn miễn phí là những cảnh tôi đã chứng kiến trong ngày vàng mua sắm ở Hà Nội. (Phạm Thanh Hương)
> Siêu thị Hà Nội 'náo loạn' trong ngày vàng khuyến mại

Như ai cũng biết 15/11 là một ngày của sự mua sắm bận rộn mà theo nhiều người thì điều đó thực sự là "chưa từng thấy". Các con đường gần các siêu thị lớn như BigC tắc nghẽn. Hệ thống băng chuyền trong siêu thị phải tạm ngừng hoạt động vì quá tải. Các đường đi lối lại ngược xuôi và chật kín người. Các quầy hàng không ngớt những bàn tay nâng lên, đặt xuống. Đó là điều mà ai cũng nhìn thấy và cũng là điều tất yếu trong một ngày vàng cho sự mua sắm.

Điều đó tất nhiên mở ra tín hiệu đáng mừng vì sức mua tăng vọt nhưng xoay quanh đó cũng còn khá nhiều vấn đề đáng bàn bạc, chính là văn hóa người tiêu dùng. Đâu đó khuất sau những quầy hàng, lẫn trong dòng người tấp nập và khó kiểm soát vẫn còn một vài hiện tượng "chướng tai, gai mắt".

f

Quầy thanh toán của siêu thị Pico Plaza bị "bao vây" bởi lượng khách mua hàng quá đông. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam.

Khi bước chân vào cửa siêu thị BigC, bạn đã biết rằng mình bị đẩy đi đâu, bị cuốn theo dòng người đi đâu là điều khó đoán trước. Người vào hò nhau đẩy, người ra cũng hò nhau đẩy, mọi người dường như ngã chúi hoặc mắc kẹt giữa đám đông.

Băng chuyền không hoạt động nên trên đường cho những người đi lên vẫn không thiếu những người đi xuống và ngược lại. Người tiêu dùng vì sốt ruột đã chọn cho mình giải pháp "trái khoáy, vậy đuôi". Và vô hình chung, chính họ đã làm chậm lại tốc độ di chuyển của họ. Trong ngày hôm nay, dường như khái niệm đối tượng những người được ưu tiên không hề được nhớ tới. Bất chấp người xung quanh họ là người già hay trẻ em, chỉ cần chen được là họ sẵn sàng chen.

Mất bao công sức chen chân đi mua hàng, khi vào được siêu thị thì sao? Hàng hóa lộn xộn hơn những ngày bình thường. Lý do là người tiêu dùng sau khi chọn hàng theo tâm lý "nhặt cho thích tay" tìm được món đồ lý tưởng hơn món hàng mình vừa chọn nên quyết định "để tạm" vào quầy hàng bất kì nào đó vì ngại quay trở lại.

Nếu có mặt trong BigC ngày hôm nay, chắc chắn bạn sẽ chẳng khó gì để nhìn thấy những túi sữa tươi để ở quầy bán mì tôm, những chiếc quần "hàng hiệu" lẫn trong đống quần áo đại hạ giá...

Suy cho cùng, trong tình huống dở khóc dở cười khi phải chen nhau "bẹp người" ở bất cứ đâu trong siêu thị như ngày hôm nay, hành động của người tiêu dùng như vậy cũng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu chỉ vì ngại, vì sợ mà ai cũng như vậy thì những người đến sau, muốn mua sữa tươi phải ra quầy mì tôm, muốn mua giày dép phải ra hàng quần áo...

Và chắc hẳn nhân viên trong siêu thị sau ngày hôm nay sẽ phải mất một khoảng thời gian không mấy thú vị cho việc thu dọn và sắp xếp lại hàng hoá. Đó là chưa kể đến có những người mua hàng hiếu kiên nhẫn, sau khi bỏ công sức chen chân mua được xe hàng, không chờ được tới lượt mình thanh toán đã để hàng hóa lẫn lộn và lăn lóc ở bất cứ đâu họ muốn, vừa gây phản cảm, vừa gây bất lợi cho việc mua sắm và đi lại.

Tai hại hơn nữa, người tiêu dùng hôm nay thỏa sức tự ý "nép tạm" vào một góc nào đó để... ăn miễn phí.

Dù sao, trong một ngày đặc biệt như ngày hôm nay, để kiểm soát tình trạng trên cũng không phải chuyên đơn giản. Một nửa chiếc bánh mì, một nửa gói bim bim, một nửa hộp sữa chua, một nửa chai nước... Đó là cảnh tượng mà chúng ta có thể bắt gặp mọi nơi, mọi lúc trong BigC ngày hôm nay.

Dường như sự "hưởng thụ" của người tiêu dùng hơi thiếu văn minh, lịch sự khi mọi việc gần như đều được thực hiện lén lút và tùy tiện. Thật phản cảm khi đâu đó trong siêu thị, dưới cái nhìn của không ít người, một vài cá nhân đang gây sự chú ý về mình bằng sự "hưởng thụ" một cách đặc biệt như vậy.

Đó là những điều ít ỏi mà bản thân tôi có dịp được "thực mục sở thị". Chúng để lại trong tôi những ấn tượng khá sâu sắc và gợi cho tôi nhiều suy nghĩ về cái được gọi là "văn hóa tiêu dùng" mà người dân của chúng ta đang giấu ở một nơi xa lắm. Đến bao giờ chúng ta mới đạt đến trình độ văn minh mua sắm để mỗi người tiêu dùng sau khi đi mua sắm ở siêu thị về đều thở dài ngán ngẩm và lắc đầu nguầy nguậy? Ngày đó có còn xa?

 
 
 
Người đàn ông ở Hà Nội lợp mái tôn trên nóc nhà, vô tình cầm trúng sợi dây điện bị hở nên rớt từ trên
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.