Thứ năm, 20/9/2012 | 16:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 20/9/2012 | 16:07 GMT+7

'Tuyệt đối không trả tiền trước khi đổ xăng'

Mua xăng theo lít chứ không theo tiền, tuyệt đối không bao giờ trả tiền trước, đừng mua vé số khi đang đổ xăng, thậm chí đòi ... lấy vân tay để chứng minh đã trả tiền..., là những chiêu của khách hàng khi gặp phải những cây xăng gian lận.
> Khi mua xăng đừng nói 'đổ đầy bình'

 Đây là những câu chuyện mà độc giả VnExpress.net kể lại:

Đổ hết bình xăng ra để đong lại

Mọi kẻ gian lận đều sợ việc này vì đơn giản là dính đến pháp luật mà làm ăn gian dối là toi rồi.Xin kể một kinh nghiệm bản thân: tôi đi xe Future đời cũ, vào tiệm xăng gần bến xe Cầu Rào (Hải Phòng) bơm xăng, quay đi quay lại, đã thấy nhân viên kêu "100 ngàn anh ơi".

Tôi đi xe quen bơm thường 70 ngàn là đầy cũng không biết dung tích bình xăng của Future nên không dám cự cãi, chỉ bảo mấy người bán xăng là "nhớ vừa bơm tôi con xe Future này 100 ngàn nhé" rồi phi qua hỏi thợ sửa xe gần đấy. Họ kêu xe này bình xăng chỉ tầm 3,7 lít, xăng 21,3 ngàn đồng một lít thì tối đa cũng chỉ 80 ngàn là cùng.

Tôi nhờ thợ đổ hết xăng ra khỏi bình, quay lại cây xăng gọi 2 người nhân viên vừa nãy và bảo "bơm đầy xe cho tôi, nếu hết 100 ngàn tôi trả thêm 1 triệu đồng". Hai tên hì hục bơm rồi nghiêng xe rồi lắc kết quả tối đa chỉ 83 ngàn, thế là tôi làm um lên dọa sẽ gọi ông anh thị trường, rồi gọi báo chí nữa. Thế là họ mặt xanh như tàu lá, xin lỗi rối rít và xin bồi thường.

Nên anh em chớ ngại va chạm, nếu mình đúng, hãy tự bảo vệ mình thôi. (Hoàng Long)

 “Phải làm lớn chuyện lên cho chừa!”

Trong trường hợp phát hiện bị lừa tiền, lừa xăng, nếu chúng ta không nói lại được với người bán xăng lươn lẹo đó thì hãy mang giấy ra ghi lại số điện thoại gọi về công ty họ báo cáo lại sự việc và họ phải điều tra, có ý kiến phản hồi lại cho mình.

Không nên sử dụng điện thoại ở cây xăng lúc đó vì sẽ bị phạt. Nhiều khi chủ cây xăng không biết việc gian lận này mà do nhưng nhân viên làm để kiếm thêm thôi.
Nhà nước cũng nên thường xuyên, liên tục kiểm tra bất ngờ ở tất cả các cây xăng. Kiểm tra ngầm, không cho họ thấy, và phạt thật nặng những chỗ gian lận đó. (Hoa Thạch Thảo)

Mua xăng theo lít chứ không theo tiền

Một lần vào đổ xăng tôi nói bơm 2 lít đi anh ơi. Anh nhân viên bơm xong rồi quay qua tôi lớn tiếng "bơm xăng kiểu gì ngặt thật!". Tôi hỏi: "Ủa, tôi mua 2 lít có gì sai đâu, tôi mua đúng quy định về đơn vị tính của Nhà nước mà!". Ông ta lại nói: "Nhìn kìa, tiền lẻ kìa".

Tôi tức quá hỏi lại: Vậy tôi có làm gì sai không? Nhà nước quy định bán xăng theo lít thì tôi mua theo lít sao anh lại trách tôi? Nhà nước đâu có quy định đơn giá chỉ tính là tiền không?

Tôi nghĩ chắc mỗi xe gắn máy sau này nên mua thêm một cái bình rời đúng tiêu chuẩn của nhà nước về dung tích sau đó đến cây xăng mua, rồi tự một mình cho vào bình xăng. Như vậy mới hy vọng không bị ăn gian. (Việt Dũng)

 

Cãi không thắng thì báo quản lý thị trường


Bạn cần biết dung tích bình xăng xe của bạn là bao nhiêu, như vậy sau này mỗi lần đổ xăng bạn đã biết mình cần đổ bao nhiêu rồi. Tôi tin chắc nếu cây xăng gian lận quá đáng, với cách này thì chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra ngay.

Theo tôi thì các bạn không cần lên tiếng tại chỗ vì có thể đúng sai chưa rõ ràng, cũng có thể bạn đúng rành rành nhưng chưa chắc bạn đã “cãi” thắng, hãy kiên nhẫn một chút, về tới nhà hãy nhấc máy để báo ngay cho Thanh tra hoặc Quản lý thị trường, họ sẽ có cách để bắt quả tang và xử phạt nghiêm minh.

Một vài tuần sau bạn nhớ quay lại mua nữa nhé, lần này bạn cũng đổ y như lần trước, nếu không có gì cải thiện thì bạn nên thông báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn để xử lý. (Văn Dầu)


Lấy vân tay để chứng minh đã trả tiền

Có lần tôi đổ xăng tại góc đường An Dương Vương (TP HCM). Vì tiện tay, tôi đã trả trước 100.000 đồng khi nhân viên chưa bơm xăng. Sau khi bơm xong, anh ta đòi tiền nữa. Thế là xảy ra cự cãi.

Tôi tức quá, chống xe xuống, và bảo: "Anh mang toàn bộ số tiền trên tay vào trong quầy để lấy vân tay, tôi không bỏ qua chuyện này đâu, vì đó là điều sỉ nhục!". Thế là người nhân viên này im lặng và đi bơm cho người khác. Từ đó về sau, tiền trao cháo múc cho chắc ăn. (Hải)

 >>Xem tiếp những câu chuyện chống gian lận ở các cây xăng

Thạch Lam tổng hợp 

 

 Chia sẻ những câu chuyện đời sống xã hội của bạn tại đây.

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
Người đàn ông đi xe máy từ làn đối diện lao sang đường, khiến tài xế ôtô không kịp phản xạ.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.