Thứ năm, 20/9/2012 | 16:07 GMT+7
|
Thứ năm, 20/9/2012 | 16:07 GMT+7

'Tuyệt đối không trả tiền trước khi đổ xăng'

Cách chống gian lận khi đổ xăng

Tuyệt đối không nên trả tiền trước

Tôi đã từng phải mất 1 giờ đồng hồ ngồi đợi để nhân viên bán xăng kiểm tra nhưng kết quả mình vẫn phải mất tiền. Sự việc như sau:

Như mọi ngày tôi thường ghé vào cây xăng dầu trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp. Tôi yêu cầu đổ 50.000 đồng, cùng lúc nhân viên này đang bơm xăng thì chìa tay bảo tôi đưa tiền. Tôi móc trong túi ra 50.000 đồng trả cho anh ta. Sau khi bơm xăng xong tôi chuẩn bị dắt xe đi thì anh ta chặn lại với lý do chưa đưa tiền. Mọi người chung quanh tôi đều khẳng định tôi đã đưa tiền rồi nhưng anh ta vẫn nhất quyết nói tôi chưa trả, đồng thời còn nặng lời với tôi, nói tôi lừa đảo không trả tiền.

Vì quá bức xúc nên tôi yêu cầu kiểm tra lại số liệu thu chi trong ca làm việc của anh ta, sau khi kiểm tra thì anh ta báo thiếu 150.000 đồng, tôi thấy lạ, nếu như tôi chưa trả thì cũng chỉ 50.000 thôi. Lúc đó anh ta nổi máu giang hồ, tôi không muốn đôi co nên chấp nhận trả thêm 50.000 đồng cho êm chuyện. Bức xúc quá.

Đây cũng là một bài học cho mọi người, khi mua xăng không nên trả tiền trước hoặc trong lúc nhân viên bơm xăng. (Một độc giả giấu tên)

Không mua vé số khi đang đổ xăng

 Ở các cây xăng trong miền Nam, thường có rất nhiều người bán vé số mời bạn mua khi nhân viên đang bơm xăng cho bạn. Tôi đã mua ủng hộ một cụ già tại một cây xăng ở Long An, chưa kịp trả tiền cho cụ xong thì đã thấy anh nhân viên chờ lấy 100.000 đồng.

Bình thường đổ 100 ngàn là bình xăng của tôi đã đầy, vậy mà hôm đó vẫn còn thiếu một vạch. Nhìn lại thì thấy xăng đã bơm cho xe khác. Tức lắm mà không làm sao cãi được.

Nên nếu bạn muốn mua vé số thì khoan đã, hãy tập trung nhìn trụ bơm và tay mắt nhân viên cây xăng để khỏi bị ăn gian. Xong xuôi đâu đấy, thấy xăng nhớt ổn rồi thì ta lại quay sang vé số. (Long Béo)

Luôn nhìn vào trụ bơm khi đổ xăng

Không phải cây xăng nào, nhân viên bán xăng nào cũng gian lận, nhưng mọi việc "phòng vẫn hơn chống" mà. Đây là sự lựa chọn của tôi khi đi bơm xăng.
Chọn cây xăng mà mình đổ cảm thấy đủ, cảm thấy thoải mái, nhân viên bán hàng có cảm tình. Bạn có quyền tẩy chay, không đổ xăng tại những cây xăng gian lận, 1 người không đổ, 100 người không đổ, 1000 người từ chối, thế là dẹp tiệm.

Khi bơm xăng tôi chọn hình thức bơm đầy bình, vì theo tôi, càng hạn chế lượng tiền mà người ta có thể gian lận thì càng tốt. Khi bạn thông báo cho nhân viên bán xăng 70.000 đồng, người ta có thể đưa vào barem gian lận (nếu có gian lận, ví dụ 10%), vậy là bạn bị mất 7.000 đồng.

Còn nếu bạn kêu đổ đầy bình, người ta sẽ không biết mình dừng tại đâu và không chủ động được, khi đổ được tới 65.000 đồng bạn thấy bình gần đầy, bạn nói với họ là "70 thôi", cho dù họ có muốn gian lận 10% thì đó cũng chỉ là 10% của 5.000 đồng.

Tôi khẳng định, gian lận trong xăng dầu chỉ có thể xảy ra trong 3 trường hợp sau:

1. Chất lượng xăng pha không đúng chuẩn. Cái này bạn chẳng biết, chỉ có cơ quan kiểm tra phát hiện và xử lý.

2. Tác động vào hệ thống hiển thị con số trên trụ bơm. Cái này cũng để cơ quan kiểm tra phát hiện.

3. Sự nhanh tay của nhân viên bán xăng kết hợp với sự sơ ý của người đi đổ xăng. Vậy nếu bạn không sơ ý thì đâu có chuyện gì xảy ra. Đừng chú ý vào bình xăng của mình (vì bơm xăng vào bình chứ bơm vào đâu đâu mà bạn sợ), mà hãy nhìn vào trụ bơm, vào những con số, sự tương quan giữa số tiền và số lít.

Chúc các bạn có được niềm vui khi đi đổ xăng. (Trần Quốc Khanh)

Thạch Lam tổng hợp 

 Chia sẻ những câu chuyện đời sống xã hội của bạn tại đây.

 
 
 
Một nữ bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện 115 Nghệ An đã bị người nhà bệnh nhân hành hung sau cuộc cự cãi. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.