Thứ tư, 29/10/2003 | 11:45 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 11:45 GMT+7

Tương lai bóng đá nước nhà

Sự thành công của các cầu thủ trẻ thời gian qua đã khiến tất cả chúng ta ai cũng vui mừng và hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn. Thế nhưng thời gian trôi qua, những gì chúng ta làm được không nhiều mà đã đánh mất nhiều hơn.

From: nguyen trong long 
To:
thethao@vnexpress.net
Sent: Tuesday, October 28, 2003 9:49 PM
Subject: TUONG LAI BONG DA NUOC NHA ?

Có lẽ không cần phải nhắc nhiều thì người hâm mộ bóng đá Việt Nam đều không thể nào quên kỷ niệm thật tuyệt vời khi đội tuyển U16 của chúng ta bất ngờ lội ngược dòng thành công trước U16 Trung Quốc với tỷ số 3-2. Chỉ một chút nữa thôi, nếu may mắn hay chính xác hơn là nếu như hội đồng kỷ luật của AFC đưa ra kết luận sớm hơn thì đội tuyển của chúng ta đã có mặt tại vòng chung kết U17 thế giới.

Điều đó thì ai cũng nhớ vì đó là một kỷ niệm đẹp của bóng đá nước nhà. Lớp trẻ đã làm được điều mà các bậc đàn anh đi trước dù trong mơ cũng chưa dám nghĩ đến và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một ngày gần đây bóng đá Việt Nam sẽ có mặt tại vòng chung kết bóng đá thế giới... Và còn rất nhiều điều khác nữa mà báo chí cũng như giới hâm mộ dành cho các cầu thủ trẻ của chúng ta vào thời điểm đó...

Tuy nhiên, thời gian trôi qua khi quay mặt lại nhìn thì chúng ta thực sự đã đánh mất nhiều hơn những gì làm được. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều nhìn thấy, chúng ta đã đánh mất đi cả một tương lai bóng đá, chúng ta vô tình đã để cho cả một tương lai sáng rực lúc đó dần dần cứ trôi khỏi tay.

Tại sao lại nói là mất? Vào thời điểm đó, tất cả chúng ta đều nhận ra rằng về trình độ và xuất phát điểm, Việt Nam bước đầu đã đuổi kịp các vị láng giềng, các bậc đàn anh trong bóng đá, những vị mà trước đây chúng ta vẫn coi là tiền bối, còn bây giờ hãy thử nhìn lại một lần coi họ đã bỏ chúng ta quá xa. Vậy thì tại sao chúng ta không cùng họ tiến lên khi bằng họ đi mà cứ để họ vượt qua rồi mới đuổi thì đến bao giờ mới kịp.

Chúng ta cứ đổ cho kinh nghiệm rồi kinh phí và còn rất nhiều, rất nhiều các lý do khác nữa... Nếu cứ như vậy, có lẽ còn rất lâu nữa chúng ta mới dám hy vọng vào một ngày mà bóng đá Việt Nam có thể đi đến các đỉnh cao hơn và mãi mãi chúng ta vẫn là "học hỏi kinh nghiệm" mà thôi.

Đã đến lúc chúng ta cần phải có những phương án cụ thể hơn nhằm xây dựng vững chắc nền tảng của bóng đá nước nhà. Hiện nay, khi mà các đội tuyển U20 và U17 đang thi đấu rất thành công tại các đấu trường quốc tế thì tại sao chúng ta lai không bắt đầu từ họ?

Nếu như nước nhà sẵn sàng chi một khoản kinh phí để đào tạo riêng lớp cầu thủ này thì một ngày kia họ hoàn toàn có thể làm nên nghiệp lớn. Chẳng nhẽ cả một quốc gia không thể nuôi một đội bóng trong vòng vài năm để gây dựng sự nghiệp, chẳng nhẽ cả một đất nước không tìm đâu ra một nhà tài trợ. Điều này có lẽ không quá khó đối với Liên đoàn Bóng đá. Tuy nhiên, không hiểu Liên đoàn còn chờ đợi điều gì nữa đây?

Phải chăng Liên đoàn còn chờ một lần thất bại nữa rồi mới rút kinh nghiệm và lại chờ một lần khác nữa để thử nghiệm? Chúng ta đã một lần không thu được kết quả nhiều khi trả các cầu thủ về địa phương, mong rằng lần này Liên đoàn sẽ có những biện pháp tốt hơn.

Tôi và tất cả những người hâm mộ bóng đá Việt Nam đều vui mừng trước sự thành công của đội tuyển. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều vấn đề cần suy nghĩ mà những vấn đề này lại không quá nan giải. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải chú ý nhiều hơn đến bóng đá nước nhà và đã đến lúc các nhà chức năng nên để tâm nhiều hơn đến bóng đá trẻ. Bây giờ và không bao giờ cả - đó là điều mà chúng ta cần phải biết .

 
 
Ngô rơi đầy một đoạn đường dài  ở Quảng Ninh do thùng xe container bị bung cửa, tài xế bất lực vì nhiều người ào
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.