Thứ tư, 11/7/2012 | 10:23 GMT+7
|
Thứ tư, 11/7/2012 | 10:23 GMT+7

Tuổi 16 thường kết hôn vì mang thai sớm

Đã có nhiều trường hợp cha mẹ muốn cho con cái kết hôn khi mới 16 tuổi do con mình yêu đương quan hệ tình cảm sớm dẫn tới mang thai.

Bộ Tư pháp đang trưng cầu ý kiến sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình, trong đó có nội dung mở rộng điều kiện kết hôn cho tuổi 16. Việc này là không nên vì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

Kết hôn là nhằm xây dựng một gia đình mới trong tương lai. Tuy nhiên ngoài những điều hạnh phúc mà kết hôn mang lại thì nó cũng mang tính ràng buộc trong đời sống vợ chồng.

Thực tế khi con người mới 16 tuổi thì chưa thực sự là một con người trưởng thành. Vì vậy có rất nhiều vấn đề nảy sinh ngay sau khi cưới mà người mới 16 tuổi chưa hề có một chút ý thức hay hiểu biết về nó.

Và cũng vì vậy mà hậu quả của vấn đề này rất nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người tuổi vị thành niên. Ngược lại đối với người đã trưởng thành đủ 18 tuổi trở lên thì trước những thay đổi bất ngờ hoặc những biến cố trong đời sống họ có thể vượt qua một cách dễ hơn.

Ngoài ra phải có những nghiên cứu về xã hội học trước khi đưa vấn đề này vào luật. Thực tế có những trường hợp cha mẹ muốn cho con cái kết hôn khi mới 16 tuổi do con cái có những sai lầm khi quan hệ tình cảm sớm dẫn tới mang thai.

Tuy nhiên đây là một mong muốn hết sức sai lầm làm ảnh hưởng tới cả cuộc sống sau này của một con người. Thay vì kết hôn chúng ta vẫn có thể tìm ra nhiều giải pháp khác để giúp đỡ người mang thai vượt qua sai lầm này chẳng hạn như bỏ thai nhi nếu vẫn có thể. Cha mẹ nên giúp đỡ con để con có thể tiếp tục công việc học tập cho tới ngày trưởng thành.

Trường hợp hai người trẻ vị thành niên thực sự yêu nhau thì đương nhiên họ có thể chờ đủ tuổi 18 để kết hôn mặc dù đã có con. Bởi đây là thời gian thường có những thay đổi về tâm lý con người và nếu như hôn nhân không có tình yêu thì cuộc sống sẽ là địa ngục.

Mặc dù là việc của từng cá nhân nhưng nếu như một xã hội không có những quy định đúng đắn thì nó sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội nói chung.

Nhìn chung lại chúng ta chỉ nhìn qua vấn đề là phải biết ngay rằng nếu đây là cuộc hôn nhân do cha mẹ muốn vì con cái có sai lầm thì không nên. Còn nếu hai người thực sự yêu nhau thì khi đủ 18 tuổi thì kết hôn sẽ giúp họ hoàn thiện hơn về mặt tâm tí để tránh những sai lầm cho bản thân.

Hoàng Sơn

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.