Thứ hai, 30/4/2012 | 13:00 GMT+7
|
Thứ hai, 30/4/2012 | 13:00 GMT+7

Trường xưa ơi có bao giờ trở lại?

Không biết rằng các bạn của tôi đôi lần đi qua trường cũ có ghé mắt vào lớp học ngày xưa hay không? Nhưng tôi thì sẽ không bao giờ quên được dù có xuôi ngược về đâu đi nữa.
> Nhận bài dự thi "Viết cho tuổi học trò"

Những cơn mưa đầu mùa và cái mùi hơi đất nồng nồng ở mũi làm cho tôi có một cảm giác kì lạ. Nhớ…nhớ lắm mùa hạ cuối cấp ba!

Có lẽ khi nhắc đến thời áo trắng, ai cũng có một ký ức đẹp, phút chốc thấy bâng khuâng và bồi hồi. Cái thuở chỉ biết ăn biết học, không phải lo toan cho cuộc sống bộn bề. Cái thuở thơ ngây và hồn nhiên như trang giấy trắng.

Nhớ lắm… Những ngày cuối tháng tư!

Đó là những ngày tôi phải chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Vất vả lắm nhưng vui vì còn được ngồi cùng lớp với bạn bè, được nghe những lời dặn dò chân tình của thầy cô, những lời chia tay xúc động cùng niềm hy vọng cả lớp cùng thi tốt.

Thế rồi, kì thi tốt nghiệp cũng đến, căng thẳng và hồi hộp. Ngày thi cuối cùng buổi chiều hôm đó trời mưa lâm râm…

Từng người …Từng người …bước qua khỏi cổng trường còn tôi cố nán lại một chút, đứng trên lầu hai nhìn xuống, nhìn lại từng dáng người, từng gốc cây, từng dãy bàn. Lòng tôi nao nao đến lạ kì…

Bây giờ, tôi đã tốt nghiệp đại học, bắt đầu bước vào đời. Thỉnh thoảng đi ngang qua ngôi trường ấy, tôi muốn dừng lại một chút để xem trường đã thay đổi như thế nào.

Thế nhưng cuộc sống tất bật cứ cuốn tôi đi theo dòng người hối hả. Rồi đôi lúc chạy xe trên đường, bỗng thấy những chiếc áo dài trắng tung tăng, những bạn học sinh trong bộ đồ đồng phục thể dục. Đúng là cái màu áo thể dục đó…Tôi lại nhớ vô cùng.

Bây giờ, mỗi đứa một phương, chắc khó có cơ hội tụ họp đông đủ. Mỗi người bây giờ đã có sự nghiệp và gia đình riêng. Mỗi năm cứ đến tháng tư, tôi lại thấy nhớ da diết. Nhớ ánh mắt hiền của thầy tôi ngày học cuối cùng và những kỷ niệm xưa lại ùa về như mới ngày hôm qua.

Không biết rằng các bạn của tôi đôi lần đi qua trường cũ có ghé mắt vào lớp học ngày xưa hay không? Nhưng tôi thì sẽ không bao giờ quên được dù có xuôi ngược về đâu đi nữa.

Hy vọng rằng các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng học tập và hãy tận hưởng khoảng thời gian đẹp nhất và đáng nhớ nhất của cuộc đời nhé. Bởi vì, thời gian sẽ không trở lại bao giờ…!

Nguyễn Thị Hiền Trân

Cuộc thi ‘Viết cho tuổi học trò’

Cuộc thi nhằm giúp các bạn trẻ chia sẻ những câu chuyện về tuổi học trò, vui hoặc buồn, khiến bạn bật cười hay muốn khóc khi nghĩ đến. Nhưng đó là nơi cất giữ một phần con người bạn, là cuốn cẩm nang đúc kết những bài học sẽ theo suốt cả cuộc đời.

Hãy chia sẻ với chúng tôi con người đó, câu chuyện đó của bạn hoặc những người xung quanh để những bài học của bạn sẽ trở thành của mọi người, để giúp cho ai đó còn đang chưa tìm được lối thoát sẽ nhận ra sự đồng cảm và niềm hy vọng vẫn tồn tại trong cuộc đời này và để tuổi học trò mãi mãi là những dấu ấn không quên trong mỗi chúng ta.

Cuộc thi do FPT Polytechnic phối hợp với VnExpress và iOne.net tổ chức.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi và gửi bài tham dự  tại đây

 
 
 Tags

trở lại

 
Bằng kỹ năng của nghề, người đàn ông ở huyện Hóc Môn liên tục tìm thấy tổ và giật được lươn ở khu vực Đầm
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.