Thứ sáu, 9/3/2012 | 11:50 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/3/2012 | 11:50 GMT+7

Tôi đã quen mặt những tên móc túi trên xe bus

Những tên móc túi lợi dụng lúc hành khách bất cẩn, chen lấn xô đẩy trong lúc lên xuống xe hoặc khi đứng trên xe để ra tay. Nhiều người biết bọn chúng nhưng không dám nói vì sợ bị trả thù.

Tôi là một sinh viên năm 3 của trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, trong 3 năm qua, ngày nào tôi cũng đi xe buýt tới trường. Tôi cảm thấy móc túi là một việc diễn ra hằng ngày ở trên xe bus và tại các trạm dừng.

Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều vụ móc túi và cũng có lần tôi chính là nạn nhân. Thậm chí tôi gần như đã quen mặt những tên móc túi.

Những tên này thường đi theo nhóm 2 đến 3 người, khi tên này móc được sẽ chuyền cho tên đằng sau để khỏi bị lộ. Chúng thường lợi dụng những lúc như xe bus đông, lúc hành khách lên xuống xe để "làm việc", đây là những lúc hành khách bất cẩn không để ý.

Các điểm móc túi tôi biết như là cổng trường Đại học Công Nghiệp, trung chuyển Cầu Giấy, Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm...

Bọn chúng thường ăn mặc thư sinh nhưng nhìn vào cách bọn chúng hành động thì rất “lành nghề”, chúng thường đứng ở cửa sau lên xuống xe bus để thực hiện hành vi móc túi của mình.

Một tay bám vào cột còn tay kia chúng thường cầm một cái cặp, ba lô hoặc là cái áo. Chính tay này sẽ thực hiện hành vi móc túi, lúc hành khách chủ quan không để ý ( thường là lúc đứng ra cửa sau để xuống xe là lúc chúng áp sát, tạo ra một cảnh rất tự nhiên rằng xe bus đông, xe lại lắc lư).

Lúc này chúng sẽ dùng 2 ngón tay để dò, nếu bạn có ví hay điện thoại thì chúng sẽ thò tay vào và lấy nhanh như cắt, sau đó nó chuyền cho đồng bọn đằng sau nó và bạn xuống xe mà không hề biết mình vừa bị mất đồ.

Tôi có một số kinh nghiệm chia sẻ với các bạn khi đi xe buýt: không nên mang quá nhiều tiền khi đi xe, và những vật dụng có giá trị thì không nên bỏ vào túi quần hay túi ngoài của áo, nếu có túi áo bên trong thì bỏ vào túi áo trong, không thì bỏ vào cặp, nhớ là khi lên xe bus các bạn không nên đeo balo trên lưng. Nếu là cặp đeo 1 bên thì để phía trước người mình.

Tuyệt đối không bỏ vào túi quần, và một điều nữa là lên xuống xe bus không nên xô đẩy, chen lấn sẽ tạo cơ hội cho bọn móc túi, đồng thời nhìn vào rất phản cảm và thiếu văn hóa. Luôn cảnh giác với người đứng sau mình.

Trong số có rất nhiều người biết bọn móc túi thậm chí là quen mặt lắm rồi, nhưng không ai dám lên tiếng vì sợ chúng trả thù, các bác tài hay phụ xe đều biết, nhưng không dám nói.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi xe bus, chúc các bạn không bị móc túi như tôi.

Dương Trọng Nam

> Má tôi gặp 'đạo chích' trên xe buýt

 
 
 
Anh Đồng Hao đang làm đêm trong vườn cao su ở Đồng Xoài (Bình Phước), thì bất ngờ phát hiện  nấm mối mọc chi chít
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.