Thứ tư, 13/6/2012 | 16:57 GMT+7
|
Thứ tư, 13/6/2012 | 16:57 GMT+7

Tôi chơi điện tử suốt ngày mà vẫn đỗ tốt nghiệp đấy thôi

Đó là câu nói của một người bạn thời niên thiếu khi muốn rủ tôi chơi điện tử trong khi tôi đang ôn thi tốt nghiệp.
>Lắp camera chống gian lận thi cử

Nhớ lại mùa hè năm đó, chỉ còn một tháng nữa là tôi sẽ dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Một sự kiện rất quan trọng, đánh dấu kết quả của một quá trình rèn luyện lâu dài từ khi bắt đầu cắp sách tới trường đến ngày chuẩn bị bước vào một cuộc sống tự lập.

Môi trường giáo dục nhà trường đã đóng vai trò chủ đạo trong quá trình hình thành nhân cách, tư duy, nhận thức cũng như quan điểm sống của tôi.

Những bài toán khó cô giao, những bài tập của các môn khoa học tự nhiên, những bài học lịch sử, bài văn hay, đã giúp tôi rèn luyện kỹ năng tư duy logic, khả năng sáng tạo, suy luận, kỹ năng phân tích và tổng hợp và một sức khỏe tốt.

Sự rèn luyện chăm chỉ của tôi bao năm qua cũng chỉ để chuẩn bị một hành trang vững chắc khi bước vào đời. Những kiến thức mà tôi được học ở trường, những câu chuyện về các danh nhân trong và ngoài nước mà tôi đọc được qua những bài học lịch sử đã xây dựng trọng tôi những ước mơ và hoài bão. Mong muốn mình sẽ đóng góp thật nhiều cho xã hội để được ghi danh trong sử sách.

Bố mẹ đã đóng vai trò rất lớn để tạo ra đức tính cần cù trong lao động và học tập của. Bố mẹ hay kiểm tra điểm số các môn học ở trường, có những hình phạt và những phần thưởng xứng đáng cho những kết quả mà tôi đạt được.

Đó chính là áp lực rất lớn mà tôi phải học hành chăm chỉ. Thời đó không có hiện tượng chạy điểm như ngày nay, muốn điểm cao, chỉ có một cách duy nhất là học hành chăm chỉ. Bố mẹ tôi cũng thường nói: “Nhàn cư vi bất thiện, có lao động mới có sáng tạo”..

Nhưng khi nghe anh bạn tôi rủ rê như vậy tôi đã có chút nghi ngờ. Nếu anh ta nói đúng, tôi thấy những công sức của tôi đã bỏ ra thật là lãng phí. Có lẽ lời nói đó chưa đùng thời điểm do thời đó công nghệ thông tin và Internet không phát triển như bây giờ.

Nếu câu nói đó được thực hiện vào ngày hôm nay, cùng với việc đọc những thông tin tiêu cực tràn lan trên mạng, thì chắc là tôi sẽ tin anh ấy 100% đấy. Tôi sẽ chẳng cần phải học nữa, chẳng cần phải làm việc chăm chỉ nữa, tôi sẽ đi theo tiếng gọi của anh. Nếu bố mẹ tôi có quát mắng thì tôi cũng có một minh chứng rõ ràng để biện minh cho hành động của mình.

Thật may mắn, nền tảng gia đình cùng với thời gian dài rèn luyện chăm chỉ đã giúp tôi có được một ý chí vững vàng, không làm theo những điều anh nói. Kỳ thi năm đó khá nghiêm túc, tuy nhiên cũng có những hiện tượng quay cóp, nhưng chắc chắn không lộ liễu như bây giờ. Những học sinh yếu kém vẫn trượt tốt nghiệp. Niềm tin của tôi vào xã hội không bị lung lay.

Một môi trường giáo dục lành mạnh sẽ giúp cho thế hệ trẻ có một nhân cách tốt đẹp, có một lý trí vững vàng để bước vào đời, tránh xa cái xấu. Cho dù có bị ném vào một môi trường xấu, người ta cũng sẽ không bị vấy bẩn.

Nhiều khi trở thành một nhân tố tích cực để chống lại cái xấu. Cũng giống như hoa sen gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Còn ngược lại, khi cái xấu đã được hình thành trong mỗi con người, gặp vào hoàn cảnh xấu và môi trường xấu, nó sẽ có cơ hội để phát triển và trở thành một hiểm họa cho xã hội.

Vậy muốn chống tiêu cực trong xã hội, trước hết cần đẩy lùi tiêu cực trong nhà trường. Cùng tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh để hình thành một nhân cách tốt đẹp cho các em.

  Trần Anh Tuấn

 

 

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.