Thứ tư, 11/1/2012 | 10:18 GMT+7
|
Thứ tư, 11/1/2012 | 10:18 GMT+7

Tôi bị quấy rối điện thoại suốt 3 tháng

Dù đã yêu cầu mọi dịch vụ hỗ trợ từ nhà mạng nhưng tôi vẫn không thoát khỏi nạn quấy rối bằng điện thoại.

Tôi viết bài này để bày tỏ nỗi bức xúc của mình vì trong suốt 3 tháng nay bị quấy rối bằng điện thoại mà chưa có cách nào chấm dứt được.

Tôi đi làm bình thường như bao người khác và chẳng gây thù chuốc oán với ai. Nhưng cách đây 3 tháng, điện thoại tôi liên tục bị nhá máy cả ngày lẫn đêm. Oái oăm thay, số máy phá tôi lại giấu số nên trên màn hình điện thoại chỉ hiện lên 2 chữ "số riêng". Tôi không thể gọi lại số này được vì đâu có biết số nào. Thôi thì đành gọi tổng đài điện thoại cầu cứu.

Ảnh: Hoàng Hà

Nhiều người "đau đầu" vị bị quấy rối điện thoại. Ảnh: Hoàng Hà (ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Vài ngày sau, khi làm theo hướng dẫn của tổng đài thì tôi cũng biết được số. Để ngăn chặn số máy kia phá thì có thể cho vào số máy hạn chế nhưng điện thoại của tôi đang sử dụng lại không có chức năng đó. Thôi thì đành sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi của nhà mạng vậy.

Tưởng thế là xong, ai ngờ lần này tên quấy rối đó lại dùng sim rác quấy phá. Hắn nhá máy suốt ngày đêm. Tôi mà nhấc máy thì hắn lập tức gác máy. Gọi lại thì hắn nhấc máy và nói rất xấc xược, vô văn hóa thậm chí là xúc phạm tôi. Tôi đã rất nhỏ nhẹ, lịch sự hỏi xem người đó là ai, có gì không hay chỉ là bạn bè trêu mình. Đáp lại là những tiếng cười man rợ, những câu chửi thề vô cùng khó nghe, mặc dù qua giọng nói tôi biết hắn nhỏ tuổi hơn tôi. Hắn biết vài thông tin về tôi, còn tôi thì chẳng biết hắn ở đâu, làm gì cả...Tôi lại phải cho vào số máy bị chặn.

Nhưng tôi chặn số này thì hắn lại dùng số khác và tôi lại phải nhắn tin để thêm số vào danh sách chặn. Tôi nghĩ chịu khó làm theo cách này một thời gian thì người kia sẽ bỏ cuộc thôi.

Nhưng không, hắn vẫn liên tục dùng nhiều số khác nữa để quấy phá. Hắn còn thách thức tôi báo công an hay tổng đài. Cao tay hơn nữa là hắn dùng sim rác và sử dụng dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi. Hắn quấy phá nhiều thuê bao khác thậm chí là lúc nửa đêm, 3, 4 giờ sáng. Khi người ta gọi lại thì tất cả các cuộc gọi đó đều chuyển sang tôi. Và thế là tôi trở thành người nghe chửi thay cho hắn.

Không biết làm sao, tôi lại phải nhờ tổng đài can thiệp. Tôi gọi lên số báo hỏng của tổng đài cũng nhiều mà ra trực tiếp các cửa hàng của nhà mạng cũng mấy lần. Sau khi thanh minh hết người này sang người khác, tôi xin được số mà họ bị quấy phá (cũng là số đang chuyển hướng tới số máy tôi). Qua mấy cuộc điện thoại đó tôi cũng biết có mấy người là nạn nhân của hắn y như tôi. Tôi lại phản ánh lên tổng đài. Tổng đài cũng chỉ ghi nhận là sự việc như thế rồi nhắn tin nhắc nhở chứ không giải quyết dứt điểm và dặn tôi là theo dõi thêm. Lần gọi tiếp theo lên tổng đài, họ kiểm tra lại và may thay, số đó không chuyển hướng cuộc gọi sang tôi mà sang một thuê bao khác.

Hú vía, tôi tưởng thế là thoát rồi. Ai ngờ vài hôm sau lại 1 số lạ gọi tới phá. Tôi lại cho vào danh sách hạn chế. Hắn lại đổi chiêu sang chuyển hướng cuộc gọi. Tôi mất ăn mất ngủ vì bị quấy phá mà không làm gì được. Tệ hại hơn, có 2 hôm vì đã khuya, tôi chuyển chế độ im lặng để ngủ, ai ngờ ở công ty có việc, tôi không biết nên bị lỡ hết việc. Hôm sau tôi nhận được một "cơn thịnh nộ" của sếp (do tính chất đặc thù của công việc, chúng tôi không được tắt máy và số máy này dùng cho khách hàng và anh em bạn bè liên lạc nên khó bỏ đi được).

Tôi đã phản ánh rất nhiều lần lên tổng đài nhưng lần nào họ cũng giải thích là không thể kiểm soát dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi và trợ giúp bằng cách nhắn tin nhắc nhở, nếu tiếp tục quấy phá thì sẽ cắt chiều gọi đi. Nhưng tên làm phiền kia thì mấy tin nhắn đó có ý nghĩa gì, chỉ cần 1 điện thoại và mấy sim rác là hắn tha hồ quấy phá. Còn ít tiền khuyến mãi trong tài khoản nếu bị chặn chiều gọi thì hắn đổi sang số khác là xong.

Tôi đã yêu cầu tổng đài là đưa số tôi vào danh mục cần lưu ý không cho phép nhận chuyển hướng cuộc gọi từ bất kỳ thuê bao nào nhưng họ trả lời không làm được. Và họ lại bảo theo dõi thêm và họ vẫn làm theo qui trình và hứa chậm nhất là trong vòng 4 ngày sẽ gọi lại phản hồi. Nhưng hôm sau tôi bị quấy thì họ lại bảo “làm theo qui trình, theo dõi thêm, chậm nhất đến ngày xyz sẽ phản hồi”. Tôi thật sự rất thất vọng về cách giải quyết của nhà mạng.

Thiết nghĩ nếu nhà mạng đã đưa ra dịch vụ chuyển hướng cuộc gọi này thì ít nhất phải được thuê bao được chuyển đến đồng ý thì mới không bị những kẻ quấy phá này lợi dụng. Và khi sự việc xảy ra như trường hợp của tôi thì nhà mạng phải nhanh chóng giải quyết ổn thoả chứ không phải hứa lần lữa và đưa ra biện pháp tạm thời một cách không hiệu quả như vậy được.

Tôi biết chắc rằng có nhiều người cũng bị quấy rối như tôi. Mong rằng các nhà mạng cần có biện pháp cải thiện để bảo vệ người tiêu dùng và các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp trừng trị thích đáng những kẻ quấy rối. Có như thế mọi người mới yên tâm sống, học tập, làm việc cũng như tin tưởng vào dịch vụ viễn thông đang sử dụng.

Nguyễn Hữu Nhân

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.