Thứ hai, 26/3/2012 | 10:09 GMT+7
|
Thứ hai, 26/3/2012 | 10:09 GMT+7

Tìm hiểu các điệu nhảy của Bước nhảy hoàn vũ

Hiểu biết chút ít về các bước nhảy trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ có thể giúp bạn thấy thú vị hơn khi thưởng thức nghệ thuật khiêu vũ.

Tôi ghi ra đây đôi chút kiến thức về 10 điệu nhảy sẽ xuất hiện trong Dancing With the Stars (DWTS) và Bước nhảy Hoàn Vũ nhằm chia sẻ với bạn đọc và giúp bạn đọc tự mình làm giám khảo cho vui nhé.

Bản thân tôi thường xuyên tự làm giám khảo khi tôi xem DWTS ở Mỹ và tôi ít bị sai so với nhận xét của 3 giám khảo DWTS. Chúc các bạn vui khi tự mình nhận xét được các thí sinh BNHV thi nhảy ra sao.

1. CHACHACHA: Đây là điệu nhảy có 5 bước trong 4 phách ( beats ), vui, nhẹ nhàng và có tính cách đùa cợt và trêu ghẹo nhau ( catch-me-if-you-can atmosphere ) giữa 2 bạn nhảy.

Chassez hay Triple Steps là bước đặc trưng của Chachacha; bước nhảy Chachacha phải nhanh, gọn và có động tác chuyển hông. Những bước phổ thông của Chachacha là New York, Cuban Break, Straight Chassez và Overturned Chassez.

chachaa-383114-1368794509_500x0.jpg

2. RUMBA: Đây là điệu nhảy về một chuyện tình, một sự biểu lộ của cảm xúc về "sex" giữa nam và nữ; người nữ tìm cách chinh phục người nam bằng những yếu tố duyên dáng và nữ tính của mình; người nhảy Rumba phải bước trên mu bàn chân (balls of feet), phải thể hiện tính lãng mạn và tình tứ của Rumba giữa hai bạn nhảy bằng những động tác chuyển hông (hip actions) và những động tác thân thể (body movements) của nhau.

Những bước phổ thông của Rumba là New York, Cucaracha, Fan, Under arm turn, Walks, Sliding Door, Closed Hip Twist.

rumbaa-278451-1368794509_500x0.jpg

 3. SAMBA: Đây là điệu nhảy "vui như ngày hội " ( all-out party dance ) và sexy, xuất phát từ Brazil và đòi hỏi ở người nhảy rất nhiều chuyển động hông, cách nhảy bật người lên xuống bằng đầu gối theo chiều đứng ( vertical bounce action ) một cách tự nhiên và thoải mái.

Người nhảy Samba phải bước bằng mu bàn chân như nhảy Rumba vậy. Những bước phổ thông của Samba là Samba basic, Whisk (về bên phải và bên trái), Volta, Botafogo, Samba Walks, Samba Rolls, Promenade & Counter Promenade Runs.

sambaa-813016-1368794509_500x0.jpg

4. JIVE: Đây là điệu nhảy nhanh nhất trong 5 điệu nhảy Latin; Jive là điệu nhảy nhịp nhàng và nhún nhảy và có nhiều bước Kicks, flicks ball change; người nhảy Jive phải giữ hai chân kề nhau luôn, hướng bàn chân xuống sàn khi kick và nhảy từ đầu gối trở xuống.

Những bước phổ thông của Jive là Chassez, Stop & Go, Americam Spin, Toe-Heel Action, Chicken Walk, Change hands; nhảy Jive chỉ sử dụng một khoảng nhỏ của sàn nhảy, không nhảy quanh sàn như Samba.

jivea-977352-1368794509_500x0.jpg

5. WALTZ: Đây là điệu nhảy rất tình cảm và lãng mạn giữa 2 bạn nhảy và cũng là điệu nhảy rất được dân nhảy yêu thích; người nhảy Waltz bước tới bằng gót ( heel ) chân và bước lui bằng mũi ( toe ) chân một cách liên tục, hạ thấp người xuống ở phách 1, đưa cao người lên ở phách 2 và ở phách 3.

Người nhảy WAltz phải thể hiện được cách nhảy tình tứ ( romantic) và thanh lịch ( elegant ); Waltz có những vũ hình rất đẹp như Contra Check, Overturn Throw Away, Lunge, Fall Away, Locked Step Chassez, Traveling Spins.

waltza-514872-1368794509_500x0.jpg

6. TANGO: nhảy Tango không như nhảy Waltz, bước Waltz là những bước liên tục ( legato ), xuống thấp và lên cao ( Rise & Fall ) và thẳng người; trái nghịch với Waltz, bước ngắt đoạn ( staccato ), đánh đầu ( head turns ) nhanh và sắc và giữ thân mình sát vào nhau ( tight hold ), không nhồi người ( no bouncing action ) là cách nhảy đặc trưng của Tango.

Passion và Power là 2 đặc tính của Tango. Những bước phổ thông của Tango cũng gần giống như những bước phổ thông của Waltz.

tangoa-934972-1368794509_500x0.jpg

7. QUICKSTEP: Đây là điệu nhảy nhanh nhất trong 5 điệu nhảy Standard; người nhảy Quickstep di chuyển quanh sàn, nhanh, nhẹ nhàng, bật người lên xuống và vui tươi.

Cách đếm nhạc Quickstep là Slow Quick Quick Slow Quick Quick Slow, bước Slow bằng gót chân ( Heel ), bước Quick bằng mũi chân ( Toe ); ngoài ra, để tạo cho bước Quick được sắc ( Sharp ), người nhảy Quickstep cần kéo dài thời gian của bước Slow hơn bình thường, kỹ thuật này có tên là Retarding & Quickening và cũng được áp dụng trong cách nhảy Waltz.

Những bước phổ thông của Quickstep là Chassez, Runs, Checks, Charleston.

quickstepa-709296-1368794509_500x0.jpg

8. MAMBO: Đây là một điệu nhảy thuộc nhóm Social Dancing như Swing, Salsa , Argentine Tango. Mambo là sự kết hợp giữa Swing và nhạc Cuba và là điệu nhảy Passionate và Sensual, hoàn toàn dùng những động tác hông nhanh, sắc và ngắt đoạn, chuyển động tự do, gợi tình và Dirty. Vũ hình của Mambo là tự tạo, tự biên.

mamboa-858736-1368794509_500x0.jpg

9. SALSA: Trên cơ bản, Salsa và Mambo giống nhau về cách nhảy và vũ hình nhưng khác nhau về cách đếm: nhạc Mambo thì đếm hai ba bốn một khi nhảy tới và nhảy lui như Rumba, còn nhạc Salsa thì đếm một hai ba bốn khi nhảy tới, năm sáu bảy tám khi nhảy lui và cách chơi trống tay ( Percussions ) và cách hát của Mambo và Salsa cũng khác nhau.

Nhạc Salsa nhanh hơn nhạc Mambo và Salsa hiện nay là điệu nhảy rất phổ thông tại các vũ trường và các tiệc tùng có khiêu vũ ỡ Mỹ trong cộng đồng ngưòi Việt.

salsaa-133829-1368794510_500x0.jpg

10. FOXTROT: Đây là là điệu nhảy chậm nhất, rất thanh lịch ( very elegant ), rất dịu dàng ( very smooth ) và khó nhất trong 5 điệu Standard; nhạc Foxtrot được đếm là Slow Quick Quick Slow, người nhảy bước mạnh tới bằng gót chân ( heel ) ở các Slows và bước bình thường bằng mũi chân ( Toes ) ở các Quicks.

Hai bước căn bản của Foxtrot là Feather và Weave: bạn nhảy nam bước bên ngoài hông bạn nhảy nữ ỡ vũ hình Feather và bước liên tục 6 bước Quicks trên mũi chân ỡ vũ hình Weave.

foxrtrola-682716-1368794510_500x0.jpg

Trong DWTS, các cặp thi đấu nhảy Foxtrot theo phong cách Mỹ ( American Style ) nên trông rất bay bướm với những cách vươn tay ( arm extensions ) và những chuyển động thân thể ( body moverments ) và những bước tới lui liên tục bắt mắt . Vì vậy Foxtrot đã được dân nhảy gọi là một điệu nhảy Roll Royce !

Tuy Can

  (Ảnh minh họa: tổng hợp từ internet)

 > Bước nhảy hoàn vũ 2012 chưa chuyên nghiệp

> Đêm khai mạc 'Bước nhảy hoàn vũ' của Mỹ thật tuyệt

> Bước nhảy hoàn vũ VN sao lại có vũ công ngoại?

 
 
 
Nguyên nhân khiến người đàn ông chảy máu đầm đìa là do tài xế xe tải xích mích với hai thanh niên chạy xe máy. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.