Thứ ba, 3/7/2012 | 16:04 GMT+7
|
Thứ ba, 3/7/2012 | 16:04 GMT+7

Thí sinh dễ gian lận với quy chế tuyển sinh đại học mới

Thí sinh có thể trang bị cho mình một máy ghi hình có chức năng quay toàn bộ đề thi và truyền ra bên ngoài qua sóng vô tuyến mà giám thị không thể biết được. Như vậy việc chống gian lận có thể phản tác dụng.
> Lắp camera chống gian lận thi cử

Trong lần cập nhật quy chế sát kỳ thi tuyển sinh năm nay, Bộ Giáo dục đào tạo (GD&ĐT) cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi hình và thu âm nhưng không có chức năng xem hình, nghe lại và thu phát vào phòng thi.

Ai cũng biết sở dĩ có quy định bổ sung đột xuất này là xuất phát từ “sự cố” trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH tại Trường PTTH Đồi Ngô, Bắc Giang. Tuy nhiên, việc bổ sung quy chế có tác dụng chữa cháy này đã bộc lộ rất nhiều vấn đề trong cách quản lý điều hành của bộ GD&ĐT.

Thứ nhất, việc cho phép thí sinh mang các vật dụng không hỗ trợ việc làm bài của thí sinh vào trong phòng thi là một quy định không phù hợp và không nghiêm túc đối với một kỳ thi tuyển sinh đại học.

Việc này gây nhiều khó khăn cho cán bộ coi thi trong việc kiểm tra và giám sát những vật dụng được phép mang vào của thí sinh. Nhiệm vụ của thí sinh khi vào phòng thi là hoàn thành phần bài làm của mình chứ không có trách nhiệm giám sát hay theo dõi trường thi.

Do vậy, các vật dụng thí sinh được phép mang vào chỉ bao gồm bút để viết, thước kẻ, compa, tẩy. Những vật dụng khác đều không hợp lệ.

Có thể nói việc cho phép thí sinh mang các thiết bị thu hình, thu âm vào phòng thi để thí sinh giám sát việc gian lận trong thi cử đã thể hiện sự bất lực của Bộ GD&ĐT trong việc tổ chức một kỳ thi tuyển sinh chung nghiêm túc và đúng theo quy chế tuyển sinh.

Hay nói cách khác dù bộ tổ chức một kỳ thi tuyển sinh với đầy đủ hệ thống kiểm tra giám sát nghiêm ngặt: giám thị, giám sát, thanh tra trường, thanh tra bộ, lực lượng an ninh, … nhưng bộ đã không tin vào hệ thống tổ chức thi cử của mình. Chính vì vậy, bộ đã khuyến khích thí sinh, những người đi thi trở thành người giám sát trong trường thi.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng được người viết xem xét đến đó là việc bổ sung vào quy chế cho thí sinh mang những vật dụng này vào phòng thi còn tạo ra kẽ hở cho việc gian lận của thí sinh.

Việc này đã thể hiện sự yếu kém và và hời hợt của những người đứng đầu bộ giáo dục trong lĩnh vực công nghệ. Và đây là cơ hội vàng cho những thí sinh có hành vi tiêu cực trong thi cử.

Cơ hội là gì? Với quy định này, thí sinh có thể trang bị cho mình một máy ghi hình và có chức năng truyền dữ liệu ra bên ngoài bằng sóng vô tuyến qua bộ thu phát và anten được giấu kín trong thân máy.

Với chức năng này thí sinh có thể dễ dàng quay toàn bộ đề thi và truyền ra bên ngoài trường qua sóng vô tuyến. Như vậy việc chuyển đề thi ra bên ngoài rất dễ dàng.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể mang vào các thiết bị điện tử có chức năng thu tín hiệu và hiển thị nội dung, đáp án câu trả lời bằng đèn Led hoặc các ám hiệu khác.

Tóm lại thí sinh và những người bên ngoài hoàn toàn có thể trao đổi qua kênh truyền vô tuyến này đề thi và đáp án câu trả lời trắc nghiệm.

Như vậy, liệu cán bộ coi thi có biết được sóng vô tuyến đang được truyền đi, liệu rằng cán bộ coi thi có biết được hết chức năng trong cái may thu âm, ghì hình kia?

Trường hợp có nghi ngờ là máy thu hình có chứa bộ phận thu phát sóng thì đơn vị nào tổ chức giám định chức năng này?

Việc bổ sung các quy chế tuyển sinh mới để kỳ thi tuyển sinh được diễn ra một cách nghiêm túc, công bằng và không gian lận là mong muốn của toàn xã hội. Nhưng xem ra lần bổ sung quy chế này đã mang lại một tác dụng ngược trong việc quản lý công tác tuyển sinh.

Tiến sĩ Phan Văn Ca

 
 
 
Video vận động viên thể hình người Nam Phi, bị gãy cổ khi thực hiện hỏng cú nhào lộn trên sàn tập gây chú ý
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.