Thứ ba, 1/8/2006 | 19:20 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 19:20 GMT+7

Thẻ công dân là bước đột phá trong quản lý

Tất cả mọi giao dịch chỉ cần chứng minh thư hoặc thẻ công dân. Nếu giữ hộ khẩu thì phải có văn bản pháp luật nào đó quy định không một cơ quan tổ chức hoặc cá nhân nào được phép đòi hộ khẩu liên quan đến các giao dịch. (Xuthe)

From: xuthe
To:
vne-xahoi
Sent: Monday, July 31, 2006 6:11 PM
Subject: The cong dan

Thẻ công dân là một bước đột phá trong quản lý nhà nước về nhân khẩu vì những lý do sau:

1) Tôn trọng quyền công dân được hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 1992 và Bộ luật dân sự 2005 thừa nhận.

2) Không phân biệt đối xử giữa người tỉnh lẻ với người thành thị vì họ đều là công dân Việt Nam, họ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau.

3) Đơn giản hóa thủ tục hành chính, tinh giản bộ máy hành chính cồng kềnh, tốn kém, bỏ được phiền hà cho dân.

4) Dữ liệu thường xuyên được cập nhật trong máy tính là cơ sở rất tốt để theo dõi phân bố dân cư, xu hướng phát triển, từ đó đưa ra được những chính sách vĩ mô kịp thời, đúng đắn.

Thiết nghĩ, tất cả mọi giao dịch chỉ cần chứng minh thư hoặc thẻ công dân. Nếu giữ hộ khẩu thì phải có văn bản pháp luật nào đó qui định không một cơ quan tổ chức hoặc cá nhân nào được phép đòi hộ khẩu liên quan đến bất kỳ giao dịch nào.

Tất cả các văn bản trái với hiến pháp, trái với bộ luật dân sự đều không có giá trị. Nếu chúng ta thực sự muốn dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh thì đây là một trong những cái phải làm ngay để đạt được mục tiêu cao đẹp đó.

 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.