Thứ hai, 31/7/2006 | 18:24 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 18:24 GMT+7

Thẻ công dân đủ sức thay thế hộ khẩu

Thẻ công dân đủ sức thay thế cho việc quản lý bằng hộ khẩu vốn rất khó khăn và mất nhiều công sức, đồng thời gián tiếp tiếp tay cho tệ nạn tham nhũng cửa quyền, gây sức ép lên hệ thống hành chính. (Tran Le Thuy)

From: Tran Le Thuy
To:
vne-xahoi
Sent: Saturday, July 29, 2006 9:52 AM
Subject: Ghep ho khau va chung minh nhan dan thanh the cong dan

Tôi biết hiện tại mọi giao dịch kinh tế cho đến các loại đăng ký thủ tục như xe cộ... đều yêu cầu ghi số chứng minh thư. Vậy tại sao chúng ta không nhập hộ khẩu và chứng minh thư lại làm một.

Bạn hãy thử tượng rằng bạn đang cầm trên tay chứng minh thư loại mới có gắn thêm chíp số ghi lại mã số của bạn. Thay việc bạn mất hàng giờ để khai báo hồ sơ giấy tờ ở mỗi nơi bạn đến làm việc và tiêu tốn hàng đống giấy mực cũng như nhân công cho công tác quản lý của nhà nước, thì bây giờ bạn chỉ cần đưa chứng minh thư của mình tới cái máy biết đọc số trên thẻ của bạn. Hồ sơ đã được lưu trên hệ thống lưu trữ thông tin thống nhất của quốc gia của bạn được tải xuống chỉ tốn chưa đầy một phút. Cộng thêm việc quản lý người đăng ký tạm trú tạm vắng... cũng được đơn giản hóa đi rất nhiều.

Với việc phát triển của công nghệ mạng ngày nay thì việc quản lý thống nhất và duy nhất các thông tin nhân thân dựa trên số chứng minh thư là làm được. Dĩ nhiên nó đủ sức thay thế cho việc quản lý bằng hộ khẩu vốn rất khó khăn và mất nhiều công sức, đồng thời gián tiếp tiếp tay cho tệ nạn tham nhũng cửa quyền, gây sức ép lên hệ thống hành chính và gây lãng phí rất lớn về thời gian cũng như tài chính cho người dân.

Việc này theo tôi nên được các cơ quan có trách nhiệm sớm nghiên cứu để triển khai.

 
 
Bằng kỹ năng của nghề, người đàn ông ở huyện Hóc Môn liên tục tìm thấy tổ và giật được lươn ở khu vực Đầm
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.