Thứ sáu, 1/6/2012 | 15:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 1/6/2012 | 15:56 GMT+7

Thất nghiệp do quyết định sai lầm

VnExpress vừa nhận được hai bài viết cùng mô tả nỗi lo thất nghiệp. Họ từng có việc làm nhưng đã quyết định từ bỏ để tìm một công việc khác nhưng lại không như ý muốn.
> Bơ vơ lạc lõng trong những ngày thất nghiệp

Tôi năm nay 27 tuổi, lập gia đình được 2 năm và sắp có em bé. Tôi đã đi làm được 4 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT)và trải qua vài công ty. Hiện tôi đang thất nghiệp và bị áp lực rất nhiều về nguồn tài chính do những lựa chọn sai lầm của mình.

Đang làm việc cho một công ty du lịch nước ngoài, chế độ cực kỳ tốt, có cơ hội học tập và phát triển, nhưng muốn phụ giúp gia đình và muốn làm giàu nên tôi quyết định nghỉ việc để ở nhà kinh doanh quán ăn cùng gia đình.

Sau một năm thì việc kinh doanh thất bại. Đó là một quyết định sai và tôi đã mất cơ hội tuyệt vời trong công việc. Tôi lại đi tìm việc và quyết định chọn làm nhân viên IT cho một công ty bất động sản với mức lương 4 triệu đồng.

Vì ước mơ làm giàu nên tôi vào làm dù lương không cao bằng những công ty trước. Tôi nghĩ mình sẽ học được những kinh nghiệm quý giá để rồi đi theo con đường kinh doanh bất động sản (BĐS) . Nhưng những cố gắng của mình không có kết quả như mong muốn.

Tôi cố gắng vừa hoàn thành tốt công việc CNTT, vừa dành thời gian để học về BĐS. Tôi đã làm cho công ty này được 2 năm. Trong 2 năm nay hầu như lương tháng nào cũng không đủ tiêu và lo cho gia đình. Đến bây giờ, tôi cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực vì không có tiền lo cho gia đình trong khi sắp có thành viên mới.

Vì cũng muốn gắng bó với BĐS nên tôi bày tỏ hoàn cảnh của mình với lãnh đạo để thỏa thuận tăng lương vì những đóng góp của mình cho công ty cũng không ít. Nhưng thời buổi kinh tế khó khăn và BĐS đang xuống dốc nên công ty không giúp được cho tôi.

 Và ngay khi viết những dòng tâm sự chia sẻ trên đây, cũng là lúc tôi đang in tờ đơn xin nghỉ việc. Có phải đây là một lựa chọn sai lầm nữa của tôi không? Bây giờ không biết phải lựa chọn con đường nào để tiếp tục.

Với ước mơ làm giàu tôi muốn theo BĐS nhưng giờ thị trường rất khó khăn. Theo CNTT thì cũng chỉ đủ sống vì tôi chỉ là nhân viên quản trị mạng, không phải như lập trình có thể tạo ra sản phẩm. Hay tìm một công việc kinh doanh khác.

Mấy ngày vừa qua tôi đọc được những chia sẽ của mọi người về tình cảnh phải thất nghiệp. Tôi cũng đang trong trường hợp đó, chưa biết phải kiếm việc được như thế nào?

  Nhựt Bùi

Lo lắng cho tương lai con cái khi thất nghiệp

Tôi là nam, năm nay 30 tuổi, có một con nhỏ 6 tháng tuổi và đã thất nghiệp hơn 2 năm nay. Bây giờ, niềm vui mỗi ngày là được thằng nhóc tì tôi mỗi ngày mỗi lớn, nhưng cũng lo lắng là không biết sau này thế nào để cho bé đi học đây?

Đi xin việc cũng nhiều nơi nhưng hầu như chỗ nào cũng đòi có phải có người quen giới thiệu hoặc bôi trơn mới có việc làm.

Cũng xin nói những công việc trước đây đã trải qua từ thời sinh viên tới khi thất nghiệp. Tôi đã làm phụ xe để kiếm tiền trang trải khi sinh viên. Ra trường tôi xin đi làm tại một công ty tư vấn môi giới bất động sản 2 năm tại TP HCM.

Sau đó, được người quen giới thiệu tôi có một chân nhân viên thu mua nông sản tại một công ty xuất khẩu hàng đầu Việt Nam về cà phê với mức lương khá cao.

Làm ở đó hơn 4 năm với vô số kinh nghiệm và vô số bằng khen từ hội đồng quản trị và ban giám đốc nhưng vì công ty đó là một công ty nhà nước nên cũng còn ảnh hưởng nặng từ bao cấp, cơ chế xin cho ( nói chung là hành là chính, theo cách hiểu của tôi) nên cơ hội tiến lên hầu như bằng không.

Sau bao đắn đo tôi xin nghỉ việc, chuyển về quê vợ (Bến Tre) mở shop kinh doanh quần áo. Nhưng tình hình kinh tế hiện nay ai cũng thắt lưng buộc bụng không còn chi tiêu mạnh nên tình hình kinh doanh cũng ế ẩm, tôi quyết định đóng cửa shop. Hiện nay tôi chỉ ở nhà chăm sóc thằng cu nhà tôi ( tôi vừa viết bài này vừa ru con ngủ).

Bây giờ, niềm vui mỗi ngày là được thằng nhóc tì tôi mỗi ngày mỗi lớn, nhưng cũng lo lắng là không biết sau này thế nào để nuôi bé đi học đây?

  Phan Minh Hưng

 
 
 
Nguyên nhân khiến người đàn ông chảy máu đầm đìa là do tài xế xe tải xích mích với hai thanh niên chạy xe máy. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.