Thứ hai, 2/7/2012 | 15:17 GMT+7
|
Thứ hai, 2/7/2012 | 15:17 GMT+7

Tăng giá điện như 'dội nước lạnh' vào nỗ lực của người dân

Thời buổi kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đang cần nhiều biện pháp cứu trợ , còn người dân đang phải thắt lưng buộc bụng, nhưng “nhà đèn” lại thờ ơ với mối quan tâm chung của toàn xã hội.

Ngay khi nhận được “hung tin” tăng giá bán lẻ điện thêm 5% bắt đầu từ ngày 1/7, dư luận rất lo lắng và có những phản ứng gay gắt.

 Trong hàng ngàn ý kiến gửi về VnExpress, phần lớn mọi người cho rằng nền kinh tế đang bước vào giai đoạn khó khăn, nhân dân phải thắt lưng buộc bụng, giảm chi tiêu, doanh nghiệp đang tìm cách giảm giá thành để thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong dân, nên việc EVN bất ngờ tăng giá điện giống như dội một gáo nước lạnh vào những nỗ lực của toàn xã hội.

Độc giả tên Hoàng bi quan: “Không biết tối nay vợ chồng tôi có được ăn no như mọi khi nữa không vì mới hôm nay thấy vợ than thở là rau thịt ngoài chợ đã tăng rồi".

"Giá điện tăng thì rất nhanh, tiền thì vẫn thu đều đều và nghiêm túc, nhưng cả tuần nay xóm tôi cúp điện đến bốn lần, toàn vào lúc trưa nắng nóng. Chưa kể là khi có điện lại chập chờn làm cháy luôn cái tivi ở nhà, thật quá đáng” - độc giả này bức xúc.

Độc giả có nickname Apoc đồng cảm: “Người dân vốn đã khó khăn rồi nay còn khổ hơn. Tôi thấy hiện nay nhiều em sinh viên nghèo phải mua đồ sida (đồ cũ) để mặc. Giá điện tăng chắc họ phải chạy vạy từng đồng hoặc nhịn ăn để sống cầm cự.”

Bạn đọc Phong Trường, một sinh viên, thì than thở: “Tụi em sống xa nhà, phải thuê nhà trọ, lúc chưa tăng giá chủ đã lấy 4.000đồng/kWh, giờ đây chủ nhà trọ lại có cớ để tăng thêm, kiểu này không biết sống sao đây ?”.

Đa số mọi người đều lo việc điện bất ngờ tăng giá sẽ khiến doanh nghiệp “chết” nhanh hơn bởi khó khăn chồng chất, chi phí đầu vào tăng cao trong khi hàng tồn kho còn nhiều.

Độc giả Bùi Anh Dũng lo ngại: “Đứng trước tình hình này, sắp tới đây có thể hàng loạt các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và tiến tới đóng cửa vì không thể bù đắp các khoản tăng giá này.

Thời gian qua các doanh nghiệp đã phải oằn mình chống chọi với suy giảm kinh tế,khi chưa qua khỏi thì lại phải đón nhận tiếp những khó khăn này. Tóm lại có thể đây là yếu tố sẽ đẩy các doanh nghiệp “chết” nhanh hơn và nền kinh tế tiếp tục đi xuống đó là điều khó tránh khỏi”.

Lý giải cho sự vô lý trong cách hành xử của “nhà đèn”, nhiều người cho rằng chính độc quyền là nguyên nhân khiến điện tăng giá vô tội vạ.

Độc giả có nickname Bà Bầu bức xúc: “Tôi cho rằng kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ chung của cả nước trong giai đoạn khó khăn này. Việc này đòi hỏi mọi cấp, mọi ngành đều phải chung tay gánh vác theo đường lối chủ trương chung của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Mọi ngành sản xuất đều cố tìm mọi cách giảm giá thành, kích cầu tiêu dùng... Mấy ông điện, nước, xăng không thể dựa thế độc quyền thích tăng thì tăng, bất chấp thiên hạ sống hay chết như thế được”.

Độc giả có nickname Cứ Tin Yêu nhận định: Khi còn độc quyền thì EVN muốn tăng thế nào chả được, nếu điện cũng làm được như viễn thông thì dân sẽ bớt đi gánh nặng. Giờ đây người dân cũng chỉ biết ngậm ngùi, thôi thì tăng giá nhưng không bị mất điện cũng còn tạm.

Độc giả này so sánh: “Nhớ cách đây hơn chục năm cước điện thoại di động cũng thế, đến khi có sự cạnh tranh bình đẳng thì thời điểm này người tiêu dùng đỡ khổ còn Nhà nước vẫn quản lý tốt nhà mạng đấy thôi”.

Thạch Lam

 

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.