Thứ sáu, 20/7/2012 | 10:57 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 10:57 GMT+7

Tàn sát khỉ để mua vui là man rợ

Trong khi chúng ta ra đang sức nâng niu đạo đức, lòng nhân ái, tình yêu thương thì hành động hành hạ và giết khỉ của nhóm thanh niên như một gáo nước sôi tạt vào mặt những người đã và đang đề cao tính nhân đạo.
>Loạt ảnh giết khỉ gây phẫn nộ

Hai ngày nay hình ảnh một nhóm thanh niên ghi lại hình ảnh trước và sau khi giết hại khỉ (voọc) rồi tung lên mạng xã hội Facebook đang làm dư luận phẫn nộ. Đỉnh điểm là hành động dùng dây trói chặt tay và chân khỉ đang mang thai và nhét vào miệng điếu thuốc lá rồi thi nhau chụp ảnh.

Khỉ là loài động vật được xem có nguồn gốc gần gũi với con người, chính vì vậy nên việc giết khỉ rồi tung lên mạng đang làm dấy lên làn sóng bức xúc, phẫn nộ. Hành động này được một số bạn đọc VnExpress mô tả "chính con người đang làm đau lòng đồng loại của mình."

"Loại khỉ này rất khôn, có những hành động như con người chúng ta vậy. Tôi đã từng chứng kiến một con khỉ mẹ bế đứa con của nó bị chết mà cứ chạy và kêu gào rất thảm thiết. Vậy mà... Tại sao họ lại có thể có những hành động như vậy nhỉ?", độc giả Minh Anh chia sẻ.

 Một độc giả khác kêu gọi sự lên án chung của cả cộng đồng: Con người chúng ta ác quá, tôi nhìn hình ảnh này mà nước mắt tôi chảy dài. Thật là một hành động vô nhân tính. Tôi kêu gọi hãy trừng trị những thanh niên vô ý thức thiếu đạo đức này thật mạnh tay.

Trong khi chúng ta ra sức rèn luyện cho mình về đạo đức, về lòng nhân ái, về tình yêu thương thì hành động hành hạ và giết khỉ trên như một gáo nước sôi tạt vào mặt những người đã và đang đề cao tính nhân đạo. Rất nhiều ý kiến bạn đọc cho rằng những thanh niên trên là những người không có trái tim, quá tàn ác.

"Tôi thậm chí không dám xem những tấm hình còn lại, nhìn sởn hết gai ốc. Con khỉ hình dáng giống một con người, vậy mà còn hành hạ, đánh đập, làm thịt rồi chụp hình đưa lên mạng. Máu lạnh với động vật, máu lạnh với cả cộng đồng. Thật không thể chấp nhận với hành động này - độc giả Hoàng Việt bức xúc.

Theo nhận định của các nhà khoa học, những con khỉ bị giết có thể là động vật quý hiếm, được đưa vào sách đỏ để bảo tồn. Việc giết hại động vật hoang dã cần được bảo tồn là vi phạm pháp luật, là nỗi lo của cả xã hội.

Trước đây chúng ta vẫn tự hào là một quốc gia với "rừng vàng, biển bạc" nhưng trong nhiều năm gần đây việc chặt phá rừng bữa bãi, săn bắt tận diệt nhiều động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao là cảnh báo cho cả thế hệ. Tại nhiều quốc gia việc săn bắt, giết hại động vật quý hiếm đã bị phạt rất nặng, thậm chí bỏ tù nhiều năm để cảnh báo thái độ của con người trước sự hủy hoại đối với thiên nhiên.

Hình ảnh một nhóm người trẻ thản nhiên cười giỡn như vậy thật là rào cản lớn cho một đất nước muốn vươn lên văn minh, hiện đại. Nhiều bạn đọc khẩn thiết yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc trước hành động máu lạnh của nhóm thanh niên này.

Thật đáng lo sợ một bộ phận người dân Việt Nam có tư duy vô cảm, "sống hôm nay không cần biết ngày mai ", và gây nhiều hậu quả xấu cho đất nước.

Chúng ta đã làm tuyệt chủng loài tê giác và nhiều loài động vật có trong sách đỏ, chặt phá rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi và tàn phá thiên nhiên khốc liệt trong khi pháp luật còn quá sơ hở, chưa đủ tính răn đe.

"Cứ đà này thì thế hệ trẻ Việt Nam sau này sẽ không còn biết gì về thế giới tự nhiên của Việt Nam và sẽ phải hứng chịu những hậu quả do thế hệ trước để lại rồi"- độc giả Le Dung lo lắng.

Ngọc Trâm

 

 

 

 

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.