Thứ bảy, 18/1/2014 | 16:30 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/1/2014 | 16:30 GMT+7

Tại sao bóng bay nổ lại gây sát thương?

Bóng bay vốn là một vật trang trí, một thứ đồ chơi cho trẻ con. Nhưng không ai ngờ, một thứ đồ chơi lại có thể phát nổ khiến cho người đứng gần bị bỏng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 16/1, gia đình anh Nam (40 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) dự đám cưới của người thân ở nhà hàng. Khi về, con anh cầm một chùm bóng bay trang hoàng tại buổi tiệc. 

bong11-7968-1389966579-5068-1390021904.j

Anh Nam tại bệnh viện (ảnh vnexpress)

Anh Nam rút một dây trong chùm bóng ra nhưng không được. Anh bật lửa đốt để dây buộc đứt. Quả đầu tiên lấy ra thành công, đến quả thứ 2 thì cả chùm bóng phát nổ.

Âm thanh phát ra lớn đến mức nhiều người tưởng nổ bình gas trong bếp của nhà hàng. Anh Nam và 3 đứa trẻ bị lửa bén vào quần áo và phải vào viện cấp cứu.

Đây không phải lần đầu những vụ tai nạn tương tự như vậy do bóng bay nổ gây ra. Nhiều người cho rằng, trong bóng bay chỉ là không khí bình thường thôi, không có nguy hiểm gì hết.

Đúng là bóng bay chúng ta tự thổi bằng hơi của mình hoặc dùng bơm xe để bơm thì nó an toàn nhưng lại không thể bay được. Còn loại bóng bay bán đầy ngoài đường đều được bơm một hợp chất khí hóa học và rất nguy hiểm.

Khí được bơm vào bóng bay thường là hydro, metan hoặc khí đất đèn. Đây đều là những khí rất dễ phát nổ khi gặp nguồn nhiệt.  Đặc biệt là khí hydro. Khi hydro là loại khí rất nguy hiểm. Chẳng thế mà ngày trong chiến tranh, ai cũng sợ bom hydro. Bởi hydro khi nổ sẽ gây ra áp lực rất mạnh, có thể gây bỏng nặng.  

Khí hydro nhẹ, cấu trúc phân tử bé nên bơm vào bóng bay thế này thẩm thấu cực nhanh, và có thể nổ mà không cần nguồn lửa. Ngay cả trong các trung tâm, khoa học lớn, việc mở và đóng van bình hydro cũng là một việc làm thuộc loại nguy hiểm và phải rất cẩn trọng. Đến dân làm khí chuyên nghiệp vần bom hydro còn toát cả mồ hôi hột. Nói gì đến chuyện bơm vào bóng bay.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng bóng bay, nguồn khí bên trong bóng bay rất dễ thẩm thấu ra ngoài, trong đó ra nhiều ở cuống bóng, chỗ buộc dây. Vì thế trong vụ nổ, khi anh Nam đốt dây vô tình khiến cho luồng khí bị đốt nóng, thể tích dãn nở gây ra nổ. Những vụ nổ bóng bay thường nguy hiểm cho những người đứng gần, có thể bỏng da tay, da mặt là những vị trí nhạy cảm.

Vì thế, bóng bay không nên mang vào trong nhà bởi nếu tiếp xúc với bóng đèn, gặp không khí nóng có thể phát nổ. Ngoài ra khi cầm bóng bay ngoài trời nắng cũng có thể phát nổ, rất nguy hiểm.

Nhiều nơi vẫn dùng hydro để bơm bóng bởi đây là khí dễ bơm, bóng nhanh căng, lại rẻ tiền hơn hẳn so với các loại khí khác. Ví dụ một bình khí hydro có thể dễ dàng mua ở nhiều nơi. Các bệnh viện, cơ sở y tế, xí nghiệp đều có rất nhiều vỏ bình hydro từ nhỏ như bình gas mini cho tới loại to, việc mua được một vỏ bình cũ này là rất đơn giản. Còn việc bơm hydro cũng rất dễ dàng thực hiện ở các cơ sở sang chiết lậu mọc lên khắp nơi.

Có những thứ đồ chơi tưởng như vô hại lại có thể gây ra những hậu quả vô cùng to lớn! Mọi người khi mua bóng bay cho trẻ em cần đặc biệt lưu ý, tránh những hậu quả đáng tiếc và cũng cần biết cả cách đối phó trong trường hợp bóng bay phát nổ để hạn chế thấp nhất thiệt hại..

                                                      Hoàng Đông

> Xem thêm: Những vụ nổ bóng bay kinh hoàng / Video bóng bay nổ như bom

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.