Thứ tư, 16/5/2012 | 10:23 GMT+7
|
Thứ tư, 16/5/2012 | 10:23 GMT+7

Tác giả Đức Dũng đoạt giải nhất “Viết cho tuổi học trò”

Sau một thời gian xem xét đánh giá kỹ lưỡng, ban tổ chức đã quyết định chọn ra ba bài viết xuất sắc nhất để trao giải thưởng chung cuộc.
> Chiếc xe đạp cũ thuở học trò

Trải qua 8 tuần, từ 28/2-28/4, cuộc thi Viết cho tuổi học trò do FPT Polytechnic phối hợp cùng báo điện tử Vnexpress và Ione.net tổ chức đã nhận được hàng ngàn bài viết chất lượng.

xedap2-984667-1368792786_500x0.jpg

Viết cho tuổi học trò gợi cho ta cảm xúc về một quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Với những ai đã đi qua lứa tuổi ấy,đó là nỗi nhớ nhung về một miền ký ức xa thẳm.

Nếu bạn vẫn đang cùng bạn bè cắp sách tới trường, cảm xúc đó mang hương vị của sự bồi hồi, bối rối, trân trọng những thàng ngày mình đang sống. Có rất nhiều bạn đã tìm đến với cuộc thi để chia sẻ và cũng là để lưu giữ lại những dòng cảm xúc đó.

Viết cho tuổi học trò với màu sắc tươi trẻ đã thu hút hàng nghìn bài viết được đầu tư kỹ càng từ mọi miền đất nước. Nội dung các bài viết xoay quanh kỷ niệm thời cắp sách đến trường, những khó khăn mà mỗi cô cậu học trò từng trải qua, một người thầy thay đổi cuộc đời bạn, một người bạn dạy cho ta biết yêu thương…

Mỗi bài viết đều mang một màu sắc riêng, nhưng xuyên suốt đó vẫn là cảm hứng của nỗi nhớ nhung, mong muốn được quay trở lại hoặc kéo dài thêm lứa tuổi mặc áo trắng tới trường. Các bài viết đều có chất lượng cao và chiếm được cảm tình của người đọc. Ban tổ chức đã phải làm việc rất nghiêm túc để chọn ra ba bài viết xuất sắc nhất để trao giải.

Trong không khí mùa hè oi ả, một Que kem tươi mát tuổi học trò  luôn gợi cảm giác thích thú. Nhưng điều đặc biệt ở chỗ, que kem ấy luôn được tụi học trò chờ đợi, cả ngày hè ngập nắng lẫn mùa đông lạnh lẽo.

“Chúng tôi nhớ mùa hè, nhớ chú bán kem, dù mùa đông trời lạnh mà chúng tôi vẫn thèm kem.” Và hình ảnh người bán kem đi vào tuổi thơ của mỗi đứa học trò cũng thật hồn hậu dễ mến: “Có đứa phải bỏ cả đôi dép đang đi để mà đổi lấy một que kem. Thật may chú bán kem cũng tốt bụng thấy đôi dép nào còn có vẻ đi được, thì chú không nỡ lấy, nhưng vẫn cho những đứa ấy những que kem tươi mát.”

Tâm hồn những cô cậu học trò nghèo cứ thế được tắm mát bởi vị ngọt mát của những que kem. Điều này khiến Ban giám khảo rất ấn tượng và quyết định trao giải ba cho tác giả của bài viết Que kem tươi mát tuổi học trò – bạn Lò Thị Dược. Giải thưởng của bạn Dược là quà tặng trị giá 2.000.0000 đồng, 1 học bổng trị giá 4.800.000 đồng (tương đương 1 học kỳ tại FPT Polytechnic), quà tặng của FPT Polytechnic và quà tặng của nhà văn Trang Hạ.

Không giống như Lò Thị Dược chọn một que kem làm nỗi nhớ về lứa tuổi cắp sách đến trường, câu chuyện tuổi học trò của Ngô Quốc Khánh lại khắc họa hình ảnh của một người cha hết mực thương yêu cô con gái.

Dù bệnh nặng, nhưng biết sắp đến ngày con thi đại học, người cha đã giữ bí mật để con an tâm đi thi. Ba sẽ không ngăn cản bước chân con đâu là tên lá thư cuối cùng cha dành để động viên con gái, cũng là tiêu đề bài viết của tác giả Ngô Quốc Khánh.

Gây xúc động mạnh cho cả độc giả và Ban giám khảo, bài viết Ba sẽ không cản bước con đâu được chọn trao giải nhì của cuộc thi với giải thưởng trị giá 3.000.000 đồng, 1 học bổng trị giá 4.800.000 đồng (tương đương 1 học kỳ tại FPT Polytechnic), quà tặng của FPT Polytechnic và quà tặng của nhà văn Trang Hạ.

Một bài viết được đánh giá cao về tính chân thực và khiến người đọc cảm thấy thật sự rung động là bài   “Chiếc xe đạp cũ thuở học trò” của tác giả Đức Dũng. Bài viết kể về 2 anh em nghèo, người anh phải bỏ học để đi làm nuôi em ăn học. Ngày em thi đại học, bằng chiếc xe đạp cũ, cơm nắm muối vừng, 2 anh em chở nhau hơn 100 cây số từ đêm hôm trước để đi thi.

Nghỉ đêm tại trạm dân phòng, người anh thức trắng đêm để quạt cho em học mà lòng vẫn thấy vui. Người em đỗ đại học và chỉ xin bố mẹ 100 nghìn đồng mỗi tháng để bươn chải. Thương em, cuối tháng, người anh lại đạp xe chở gạo, chở trứng lên cho em.

Những câu chữ của bài viết rất giản dị, đơn sơ nhưng lại có thể lấy nước mắt của người đọc nhờ lòng thương em và sự hy sinh của người anh trai. Có lẽ, tuổi học trò nghèo của người em đã mang đậm dấu ấn về tình cảm yêu thương của anh trai mà sau này khi trưởng thành, điều đó sẽ theo cậu bé suốt cả cuộc đời.

Bài viết giản dị chân thực này đã lấy được nhiều cảm tính của Ban giám khảo và xuất sắc giành được giải nhất. Giải nhất là quà tặng trị giá 6.000.000 đồng, 1 học bổng trị giá 9.600.000 đồng (tương đương 2 học kỳ tại FPT Polytechnic), quà tặng của FPT Polytechnic và quà tặng của nhà văn Trang Hạ.

Các tác giả xuất sắc sẽ được Ban tổ chức trao giải trong thời gian sớm nhất.

  Ban tổ chức

 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.